ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์แหนมเห็ดทอด

Show simple item record

dc.contributor.advisor ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา มุสิกา en_US
dc.contributor.author แพงประโคน, ญาตาวี
dc.contributor.author ดงนางรัมย์, แสงอรุณ
dc.contributor.author มุสิกา, อารยา
dc.date.accessioned 2023-03-16T02:10:29Z
dc.date.available 2023-03-16T02:10:29Z
dc.date.issued 2023-02-25
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8522
dc.description วท.บ.เกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.description.abstract การทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสูตรแหนมเห็ดทอดทั้ง 4 สูตร คือ สูตรแหนมเห็ดตามท้องตลาด สูตรแหนมเห็ดนางฟ้าทอด สูตรแหนมเห็ดออรินจิทอด สูตรแหนมเห็ดหอมทอด เพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์สูตรใดที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน และศึกษาแนวทางการเพิ่มมูลค่าให้แก่แหนมเห็ดทอด ทำการทดลองที่บ้าน เลขที่ 435/108 ม.จิระนคร ซอย 2 ต.ในเมือง อ.เมือง บุรีรัมย์ โดยตอนที่ 1 โดยใช้แบบสอบถามและวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ตอนที่ 2 ใช้แผนการทดลองแบบ RCBD โดยทดลองเปรียบเทียบ 4 สิ่งการทดลอง คือ (T1: สูตรแหนมเห็ดทอดตามท้องตลาด) , (T2: สูตรแหนมเห็ดนางฟ้าทอด) , (T3: สูตรแหนมเห็ดออรินจิ), (T4: สูตรแหนมเห็ดหอมทอด) ผลการทดลองพบว่า ตอนที่ 1 ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 54.0 มีอายุ 21-25 ปี ร้อยละ 70.0 อยู่ในระดับการศึกปริญญาตรี 68.0 อาชีพนักเรียน/นักศึกษา 78.0 โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เคยรับประทานแหนมเห็ดทอดมาก่อนร้อยละ 66.0 มีความคิดเห็นว่าแหนมเห็ดทอดเป็นผลิตภัณฑ์มีความแปลกใหม่ ร้อยละ 44.0 และผู้ตอบแบบสอบถามไม่ยอมรับร้อยละ 54.0 ตอนที่ 2 คะแนนความชอบในลักษณะของสี คือมากที่สุด แหนมเห็ดทอดตามท้องตลาด เฉลี่ย 4.06 ด้านกลิ่น คือ แหนมเห็ดออรินจิทอด เฉลี่ย 3.86 ด้านความนุ่ม คือ แหนมเห็ดหอมทอด เฉลี่ย 4.00 ด้านขนาด คือ แหนมเห็ดออรินจิ เฉลี่ย 3.88 ความเปรี้ยวคือ แหนมเห็ดออรินจิ เฉลี่ย 3.76 ด้านความหวาน คือ แหนมเห็ดตามท้องตลาด เฉลี่ย 3.66 ด้านความเค็ม คือ แหนมเห็ดตามท้องตลาด เฉลี่ย 3.86 โดยทั้ง 4 สูตร มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ en_US
dc.description.sponsorship Buriram Rajabhat University en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject แหนมเห็ด, เห็ดนางฟ้า, เห็ดออรินจิ, เห็ดหอม en_US
dc.title การศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์แหนมเห็ดทอด en_US
dc.title.alternative Education and Development of Friend Sour Mushrooms Products en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.discipline เกษตรศาสตร์ en_US
dc.degree.level ปริญญาตรี en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรบัณฑิต en_US
dc.contributor.emailauthor araya.mu@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics