dc.contributor.author |
สมหมาย, ปะติตังโข |
|
dc.contributor.author |
กิ่งแก้ว, ปะติตังโข |
|
dc.date.accessioned |
2020-07-14T03:26:32Z |
|
dc.date.available |
2020-07-14T03:26:32Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 2 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2561) |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6570 |
|
dc.description.abstract |
สารไซเดอโรฟอร์เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่สกัดได้จากทั้งแบคทีเรีย รา และพืช แล้วนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เช่น การแพทย์ และการเกษตร เป็นต้น การศึกษาในครั้งนี้ได้นำสารไซเดอโรฟอร์จากแบคทีเรียที่อยู่ในดินภูเขาไฟเขากระโดง มาเลี้ยงในอาหารเหลว SA ซึ่งมีแบคทีเรีย 2 ลักษณะ (สีขาวขุ่นและสีเหลือง) มาทำการสกัดสารไซเดอโรฟอร์ได้ไซเดอโรฟอร์ 2 กลุ่ม คือ ไซเดอโรฟอร์ชนิดไฮดรอกซาเมท และไซเดอโรฟอร์ชนิดแคทีคอล ทดสอบการต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรครากเน่า (Sclerotium cepivorum) โรคใบจุดสีม่วง (Alternaria porri) โรคปลายใบแห้ง (Stemphylium borysum) และโรคต้นเน่า (Collectorichum circinans) ที่เกิดขึ้นในต้นหอมแดง พบว่าไซเดอโรฟอร์ชนิดไฮดรอกซาเมทสามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคต้นเน่าและโรครากเน่าได้ดี แต่ไม่สามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคใบจุดสีม่วงและปลายใบแห้ง ส่วนไซเดอโรฟอร์ชนิดแคทีคอลสามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคใบจุดสีม่วงและโรคปลายใบแห้งได้ดี แต่ต้านเชื้อราโรคต้นเน่าได้น้อย |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ฤทธิ์ทางชีวภาพของไซเดอโรฟอร์ต้านเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคในต้นหอมแดง |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ทางชีวภาพของไซเดอโรฟอร์ต้านเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคในต้นหอมแดง |
en_US |
dc.title.alternative |
Biological Activity of Siderophore Against Fungi Disease in Onion Leaves |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |