dc.contributor.author |
วรวัฒน์, พรหมเด่น |
|
dc.date.accessioned |
2019-09-09T04:30:22Z |
|
dc.date.available |
2019-09-09T04:30:22Z |
|
dc.date.issued |
2561-02-01 |
|
dc.identifier.isbn |
978-616-474-318-2 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5480 |
|
dc.description |
ตำรา โภชนาการเชิงชีวเคมี เรียบเรียงขึ้นเพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาโภชนาการเชิงชีวเคมี รหัสวิชา 1162205 หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2555 และหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559 โดยใช้เริ่มใช้ประกอบการเรียน การสอนตั้งแต่ปีการศึกษา 2/2557 จนกระทั่งเรียบเรียงเป็นรูปเล่มตำราได้อย่างสมบูรณ์ใน ปีการศึกษา 2/2560 ผู้เรียนในรายวิชานี้จะต้องมีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับชีวเคมีเบื้องต้นมาก่อน เนื้อหาในตำรานี้ยังเหมาะกับนิสิตนักศึกษาด้านชีวเคมี วิทยาศาสตร์ชีวภาพ แพทย์ศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ รวมถึงผู้ที่สนใจที่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สามารถนำไปศึกษาได้ด้วยตนเอง
ตำรานี้ประกอบด้วยเนื้อหาจำนวน 11 บท ที่บูรณาการหลักโภชนาการและองค์ความรู้ทางชีวเคมีเพื่ออธิบายกลไกการเปลี่ยนแปลงของสารอาหารที่รับประทานเข้าไปผ่านกระบวนการย่อยและวิถีเมแทบอลิซึม เพื่อให้ได้พลังงานและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้เรียบเรียงได้จัดลำดับเนื้อหาให้เหมาะสมต่อการทำความเข้าใจ โดยในช่วงต้นจะมีการกล่าวถึงความรู้พื้นฐานของเอนไซม์ที่เร่งปฏิกิริยาในระบบชีวภาพ ชีวพลังงานศาสตร์ และภาพรวมของวิถีเมแทบอลิซึม เพื่อเป็นความรู้ที่จะช่วยให้เกิดความเข้าใจในบทต่อ ๆ ไป ได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นจึงเป็นเรื่องโภชนาการของสารอาหารซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน โดยจะกล่าวถึงเมแทบอลิซึมของสาร ชีวโมเลกุลชนิดนั้น ๆ ในบทที่ต่อเนื่องกันจนถึงเรื่องการบูรณาการความสัมพันธ์ของสารอาหารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างพลังงาน และในบทสุดท้ายจะเป็นเรื่องพิเศษที่เกี่ยวกับสารพฤกษเคมีในเชิงโภชนาการโดยยกกรณีศึกษาของสารฟลาโวนอยด์ที่กำลังเป็นกระแสนิยมในอาหารสุขภาพที่มีคำกล่าวอ้างถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเรียบเรียงจากการค้นคว้างานวิจัยแหล่งต่าง ๆ และสอดแทรกความคิดเห็นจากประสบการณ์การทำวิจัยของผู้เรียบเรียง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านตำรานี้จะเกิดความเข้าใจและสามารถประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อต่อยอดในการศึกษา การวิจัย และการปฏิบัติงานในวิชาชีพได้ดียิ่งขึ้น |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
โภชนาการ ชีวเคมี แมเทบอลิซึม |
en_US |
dc.title |
ตำรา : โภชนาการเชิงชีวเคมี |
en_US |
dc.title.alternative |
์Nutritional Biochemistry |
en_US |
dc.type |
Book |
en_US |