ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

โครงการผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ

Show simple item record

dc.contributor.author คณะเทคโนโลยีการเกษตร en_US
dc.date.accessioned 2019-06-20T02:28:12Z
dc.date.available 2019-06-20T02:28:12Z
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4941
dc.description บทบาทของสถาบันอุดมศึกษา นอกเหนือจากงานที่รับผิดชอบด้านการเรียนการสอนเพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกไปรับใช้สังคมแล้ว งานบริการวิชาการแก่สังคมและชุมชน เป็นภารกิจหนึ่งที่สำคัญเนื่องจากสถาบันอุดมศึกษาเป็นหน่วยงานหลักและเป็นแหล่งความรู้ รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย ต้องการนำเอาความรู้และเทคโนโลยีที่มีอยู่ไปถ่ายทอดให้กับชุมชน จะช่วยให้การพัฒนาประเทศในทุกด้านเป็นไปอย่างรวดเร็วและทัดเทียมกับประเทศที่มีการพัฒนาแล้ว พร้อมกับการเข้าสู่ยุคเกษตร 4.0 ที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ประกอบกับสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีวิสัยทัศน์ และพันธกิจ ในด้านการนำความรู้ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า มุ่งเน้นพัฒนาด้านการศึกษา การค้นคว้า บูรณาการงานวิจัยและการบริการวิชาการให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่นและสังคม และตรงตามเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษา ในด้านการบริการทางวิชาการแก่สังคม ทั้งนี้ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ของคณะฯ ในเรื่องการบูรณาการความรู้เพื่อพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน และสอดคล้องกับพันธกิจ แผนยุทธศาสตร์ และนโยบายของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ที่ส่งเสริมและสนับสนุนการให้บุคลากร ในมหาวิทยาลัยฯ ได้มีการนำเอาความรู้และประสบการณ์จากการวิจัย การสอนในแต่ละรายวิชาตามหลักสูตร ไปถ่ายทอดต่อชุมชนให้เกิดประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและตอบสนองความต้องการของชุมชน ซึ่งจะนำไปสู่คุณภาพชีวิตของคนในชุมชนที่ดีขึ้น ตามมติคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในปัจจุบัน ได้เห็นชอบในหลักการให้การพัฒนาเกษตรอินทรีย์เป็นวาระแห่งชาติ โดยมีเจตนารมณ์ให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันปฏิบัติอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อให้มีการปรับเปลี่ยนระบบการผลิตที่พึ่งพาการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีมาเป็นการพึ่งพาตนเอง ในการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วนทั้งระดับชาติและระดับจังหวัดที่บรรจุประเด็นการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรและเกษตรอุตสาหกรรมที่ปลอดภัย ซึ่งในสภาวะปัจจุบันการเกษตร มีปัจจัยการผลิตจากภายนอก เช่น การใช้ปุ๋ย ยา ช่วยในการเร่งการ เจริญเติบโตของพืช การป้องกันโรค และแมลงศัตรูพืช ซึ่งการใช้ผิดวิธีจะทำให้เกิดอันตรายแก่พืช สัตว์ และเกษตรกรผู้ปลูกได้ ดังนั้น โครงการ ผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ จึงเป็นโครงการหนึ่งที่มุ่งเน้นถ่ายทอดเทคโนโลยี ความรู้ทางวิชาการ และสอดคล้องกับเนื้อหาในหลายรายวิชาของหลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต. (สาขาวิชาเกษตรศาสตร์) ของคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เช่น รายวิชาข้าว เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช หลักการส่งเสริมการเกษตร การตลาดเกษตร ตลอดจนวิชาหลักพืชศาสตร์ เพื่อบริการวิชาการแก่ชุมชน ตลอดจนเกษตรกรกร คณะครู นักเรียน และผู้ที่สนใจ ให้ทราบถึงความสามารถในการผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ อันนำไปสู่ความปลอดภัยของผู้ผลิตและผู้บริโภค รวมทั้งเพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน การผลิตข้าวและแปรรูปข้าวอินทรีย์เป็นวิธีการปลูกข้าวที่ยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการส่งเสริมการใช้สารอินทรีย์ต่างๆ ที่มีในท้องถิ่น สามารถลดการใช้เคมีในการปลูก นอกจากจะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประเทศที่สูญเสียไปกับการนำเข้าสารเคมีทางการเกษตร ยังทำให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่งกับเกษตรกร คือ ช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิตต่อพื้นที่ให้สูงขึ้น เป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านราคาในตลาดข้าวโลก ตลอดถึงการแปรรูปข้าวอินทรีย์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ข้าวแต๋น น้ำข้าวกล้องงอก แป้งหมักขนมจีน สาโท ข้าวหมาก ฯลฯ สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรจึงได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่ชุมชน เรื่อง โครงการผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ดีต่อสุขภาพขึ้น เพื่อให้บริการความรู้สู่ชุมชน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้และปฏิบัติต่อไป อันจะเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจนำไปประกอบอาชีพเสริมต่อไป en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.title โครงการผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ en_US
dc.type Academic document en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics