ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารพฤกษเคมีเบื้องต้น จากสารสกัดดอกบัวสัตตบงกชโดยใช้น้ําเป็นตัวทําละลาย

Show simple item record

dc.contributor.author สายเนตร, ชุลีกานต์
dc.contributor.author มุกดา, ประสิทธิ์
dc.date.accessioned 2019-06-14T04:20:15Z
dc.date.available 2019-06-14T04:20:15Z
dc.date.issued 2019-06-14
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4676
dc.description.abstract การศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของสารสกัดจากดอกบัวสัตตบงกชที่ทําการสกัดด้วยน้ํา และเอทานอล พบสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพได้แก่ฟลาโวนอยด์ เทอร์พีนอยด์และ แทนนินแต่ไม่พบแอนทราควิโนน ซาโปนิน และแอลคาลอยด์ การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและ หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี DPPH assay และ Folin-Ciocaltue ตามลําดับ พบว้า สารสกัดน้ําและเอทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 1,543.36 ppm 732.84 ppm ตามลําดับ ปริมาณสารประกอบฟนอลิกรวมของสารสกัดน้ํามีค่าเท่ากับ 11.58 mg GAE/g crude extract ในขณะที่สารสกัดเอทานอลมีค่าเท่ากับ และ 17.10 mg GAE/g crude extractสารแอนโทไซยานินในสารสกัดน้ําและสารสกัดเอทานอลให้ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาว คลื่น 530 นาโนเมตรมีค่าเท่ากับ 0.124 และ 0.416 ตามลําดับ จากผลการทดลองจึงสรุปได้ว่าสาร สกัดเอทานอลจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารฟีนอลิกรวมและมีความเข้มข้นของสารแอน โทไซยานินสูงกว่าสารสกัดน้ํา en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject กลีบดอกบัวหลวงสัตตบงกช สารพฤกษเคมี อนุมูลอิสระ en_US
dc.title การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารพฤกษเคมีเบื้องต้น จากสารสกัดดอกบัวสัตตบงกชโดยใช้น้ําเป็นตัวทําละลาย en_US
dc.title.alternative Phytochemical Constituent and Antioxidant Activity of Aqueous Extract from the Petals of Nelumbo Nucifera Gaertn. en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor tnakeeluch.s@gmail.com en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics