dc.contributor.author |
สายเนตร, ชุลีกานต์ |
|
dc.contributor.author |
มุกดา, ประสิทธิ์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-06-14T04:20:15Z |
|
dc.date.available |
2019-06-14T04:20:15Z |
|
dc.date.issued |
2019-06-14 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4676 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของสารสกัดจากดอกบัวสัตตบงกชที่ทําการสกัดด้วยน้ํา
และเอทานอล พบสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพได้แก่ฟลาโวนอยด์ เทอร์พีนอยด์และ
แทนนินแต่ไม่พบแอนทราควิโนน ซาโปนิน และแอลคาลอยด์ การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและ
หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี DPPH assay และ Folin-Ciocaltue ตามลําดับ พบว้า
สารสกัดน้ําและเอทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 1,543.36 ppm
732.84 ppm ตามลําดับ ปริมาณสารประกอบฟนอลิกรวมของสารสกัดน้ํามีค่าเท่ากับ 11.58 mg
GAE/g crude extract ในขณะที่สารสกัดเอทานอลมีค่าเท่ากับ และ 17.10 mg GAE/g crude
extractสารแอนโทไซยานินในสารสกัดน้ําและสารสกัดเอทานอลให้ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาว
คลื่น 530 นาโนเมตรมีค่าเท่ากับ 0.124 และ 0.416 ตามลําดับ จากผลการทดลองจึงสรุปได้ว่าสาร
สกัดเอทานอลจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารฟีนอลิกรวมและมีความเข้มข้นของสารแอน
โทไซยานินสูงกว่าสารสกัดน้ํา |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
กลีบดอกบัวหลวงสัตตบงกช สารพฤกษเคมี อนุมูลอิสระ |
en_US |
dc.title |
การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารพฤกษเคมีเบื้องต้น จากสารสกัดดอกบัวสัตตบงกชโดยใช้น้ําเป็นตัวทําละลาย |
en_US |
dc.title.alternative |
Phytochemical Constituent and Antioxidant Activity of Aqueous Extract from the Petals of Nelumbo Nucifera Gaertn. |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
tnakeeluch.s@gmail.com |
en_US |