Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการสถานประกอบการอาหารปลอดภัย 2) จัดทำฐานข้อมูลสถานประกอบการอาหารปลอดภัยเพื่อรองรับเมืองท่องเที่ยวทางกีฬาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์3) จัดทำระบบสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สถานประกอบการอาหารปลอดภัยเพื่อรองรับเมืองท่องเที่ยวทางกีฬาในรูปแบบของเว็บไซต์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ใช้วิธีการสุ่มแบบโควต้าคือนักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้บริการสถานประกอบการในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 200 ราย ผลการวิจัย 1) ศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการสถานประกอบการอาหารปลอดภัยในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า ผู้ใช้บริการร้านอาหารกับเพื่อน ช่วงเวลา 11.30 – 15.30 น. การจ่ายเงินต่อครั้ง 1,001 – 1,500 บาท และ ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหาร อันดับแรกได้แก่ ด้านบุคลากร พนักงาน อยู่ในระดับมากที่สุด อันดับสอง คือ ด้านลักษณะกายภาพทางร้าน อยู่ในระดับมาก และอันดับสาม คือด้านผลิตภัณฑ์ อาหาร อยู่ในระดับการตัดสินใจมาก 2) ผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลร้านอาหารตามคุณสมบัติร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐานอาหารปลอดภัย (Clean Food Good Taste)และพัฒนาระบบฐานข้อมูลด้วย MySQLและภาษา PHP 3) ระบบสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สถานประกอบการอาหารปลอดภัยเพื่อรองรับเมืองท่องเที่ยวทางกีฬาในรูปแบบของเว็บไซต์ได้รับการพัฒนาให้ทำงานผ่าน Web Browser โปรแกรมที่รองรับได้ดีที่สุด คือ โปรแกรม Google Chrome โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนหน้าบ้านและส่วนหลังบ้าน ผลการประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สถานประกอบการอาหารปลอดภัยเพื่อรองรับเมืองท่องเที่ยวทางกีฬาในรูปแบบของเว็บไซต์บุรีรัมย์ จากผู้เชี่ยวชาญ มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์การประเมินและสามารถนำไปใช้งานได้