dc.contributor.author |
เหลารินทร์, ชลิตา |
|
dc.contributor.author |
ภักดีเดชาเกียรติ, วรนุช |
|
dc.date.accessioned |
2024-03-06T13:18:53Z |
|
dc.date.available |
2024-03-06T13:18:53Z |
|
dc.date.issued |
2566-10-10 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8745 |
|
dc.description.abstract |
ฟักข้าวเป็นพืชที่เจริญได้ดีในทวีปเอเชีย ตั้งแต่จีน เวียดนาม รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งมีการนำฟักข้าวมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งการเป็นอาหาร และยารักษาโรคได้ โดยเฉพาะส่วนผลของฟักข้าวที่มีการนำมาใช้ประโยชน์มาก ในการวิจัยนี้มีการนำสารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมาทดสอบการต้านอนุมูลอิสระที่อุณหภูมิต่าง ๆ ซึ่งพบว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นมีอิทธิพลให้กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระลดลง เมื่อนำมาทดสอบเทียบกับที่อุณหภูมิห้อง และอุณหภูมิที่สูงขึ้นยังมีอิทธิพลให้สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ปริมาณแคโรทีนอยด์รวม สารประกอบฟีนอลิกรวม และฟลาโวนอยด์รวม มีปริมาณลดลง จากผลการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่า อุณหภูมิมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อการลดลงของกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ และการลดลงของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพด้วย |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ฟักข้าว อุณหภูมิ อนุมูลอิสระ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ |
en_US |
dc.title |
อิทธิพลความร้อนต่อคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของเยื่อหุ้มฟักข้าว |
en_US |
dc.title.alternative |
Effect of Temperature on Antioxidant Activity and Bioactive Compounds of Aril of Gac Fruit |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
woranuch.pd@bru.ac.th |
en_US |