dc.contributor.author |
Pakdeedachakiat, Woranud |
|
dc.date.accessioned |
2022-09-12T08:07:27Z |
|
dc.date.available |
2022-09-12T08:07:27Z |
|
dc.date.issued |
2022-09-12 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8357 |
|
dc.description.abstract |
ฟักข้าวเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความรู้และข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิชาการเกี่ยวกับคุณสมบัติของฟักข้าวยังมีน้อย ดังนั้น ในที่นี้จึงมีการนำส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าว ได้แก่ เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด มาสกัดสาร แล้วทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากต่าง ๆ ของผล ฟักข้าว ที่อุณหภูมิต่าง ๆ โดยพบว่า การเพิ่มอุณหภูมิไม่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลฟักข้าว และเมื่อเพิ่มอุณหภูมิสูงกว่า 90 องศาเซลเซียส สารสกัดที่ได้นี้ยังมีการต้านอนุมูลอิสระได้อยู่ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ฟักข้าว อุณหภูมิ ต้านอนุมูลอิสระ |
en_US |
dc.title |
อิทธิพลของอุณหภูมิต่อการต้านอนุมูลอิสระได้ของฟักข้าว |
en_US |
dc.title.alternative |
Effect of Temperature on Antioxidant activity of Fak Khao Extract |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
earn_cheng@hotmail.com |
en_US |