dc.contributor.author |
ธัญพรรณ, ฮ่อบรรทัด |
|
dc.contributor.author |
ภัทรนันท์, ทวดอาจ |
|
dc.contributor.author |
ศรัญญา, มณีทอง |
|
dc.date.accessioned |
2022-09-12T04:40:21Z |
|
dc.date.available |
2022-09-12T04:40:21Z |
|
dc.date.issued |
2022 |
|
dc.identifier.citation |
มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์, 2565 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8352 |
|
dc.description.abstract |
สารสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในพืชมีอยู่มากมายหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป
ซึ่งการศึกษาคุณสมบัติสารสำคัญเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดองค์ความรู้ที่สำคัญ และสามารถนำไป
ประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านต่าง ๆ มากมาย เช่น ด้านการแพทย์ ด้านวิศวกรรม ด้านเกษตรกรรม ด้านวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ดังนั้นจึงมีการศึกษาสารสำคัญต่าง ๆ ในพืชอย่างกว้างขวาง หนึ่งในกลุ่มสารที่ได้รับความ
สนใจศึกษา คือกลุ่มสารที่ให้สีตามธรรมชาติ เนื่องจากการที่พืชมีสีสันที่โดดเด่นสะดุดตา สร้างความสวยงา มแล้ว สารให้สีเหล่านั้นยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น คลอโรฟิลล์ (chlorophylls) ในพืชสีเขียว
แคโรทีนอยด์(carotenoids) ในพืชสีเหลือง ส้ม แดง และอีกสารกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจศึกษา คือ
แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ในพืชสีม่วง น้ำเงิน แดง ซึ่งสารกลุ่มแอนโทไซยานินเป็นที่สนใจศึกษาทั้ง
ทางด้านคุณสมบัติ โครงสร้าง จนถึงประยุกต์ใช้งานหลากหลายด้าน ดังในบทความนี้จึงได้เรียบเรียงเนื้อหาเกี่ยวกับแอนโทไซยานินในด้านต่าง ๆ ได้แก่ ลักษณะทั่วไป แหล่งที่พบ ประโยชน์ และการประยุกต์นำสารกลุ่ม
แอนโทไซยานินไปใช้งานในด้านต่าง ๆ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
แอนโทไซยานิน พืชสีม่วง การประยุกต์ใช้ |
en_US |
dc.title |
แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) : พืชสีม่วง |
en_US |
dc.title.alternative |
- |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |