ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การประเมินประสิทธิภาพของการเตรียมและการบรรจุผลิตภัณฑ์ชีวภาพจุลินทรีย์สด

Show simple item record

dc.contributor.author พรหมเด่น, นายวรวัฒน์
dc.date.accessioned 2022-03-16T16:12:39Z
dc.date.available 2022-03-16T16:12:39Z
dc.date.issued 2565-03-15
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8132
dc.description.abstract การพัฒนารูปแบบการเตรียมและการบรรจุผลิตภัณฑ์ชีวภาพจุลินทรีย์สดและศึกษาอายุของการเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ โดยศึกษาการเก็บรักษาเชื้อรา 3 ชนิด คือ Trichoderma harzianum , Beauveria bassiana และ Metarhizium anisopliae ในขวดบรรจุอาหารข้าวสวยหุงสุกพันธุ์เจ็กเชยเสาไห้ที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำและความดัน ที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 นาที ซึ่งทำให้เชื้อราทั้ง 3 ชนิด สามารถดำรงชิวิตในขวดอาหารได้นานถึง 3 เดือน และศึกษาการเก็บรักษาเชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิด คือ Bacillus amyloliquefaciens และ Bacillus thuringiensis ในอาหารเลี้ยงเชื้อแบบเหลว 6 ชนิด ได้แก่ LB broth, LB broth เจือจาง 5 เท่า, Normal Saline Solution (NSS), 0.1 M Sodium Phosphate Buffer (SPB) pH 6.8, 0.1 M Potassium Phosphate Buffer (KPB) pH 6.8 และ น้ำกลั่น พบว่าแบคทีเรียทั้ง 2 ชนิด สามารถดำรงชีวิตอยู่ไดในขวดอาหารทั้ง 6 ชนิด ได้เป็นเวลา 14 วัน ที่อุณหภูมิห้อง en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.title การประเมินประสิทธิภาพของการเตรียมและการบรรจุผลิตภัณฑ์ชีวภาพจุลินทรีย์สด en_US
dc.type Research en_US
dc.contributor.emailauthor worrawat.pd@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics