ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง

Show simple item record

dc.contributor.author ศรัญญา, มณีทอง
dc.contributor.author ภัทรนันท์, ทวดอาจ
dc.contributor.author ธัญพรรณ, ฮ่อบรรทัด
dc.date.accessioned 2022-03-15T05:32:41Z
dc.date.available 2022-03-15T05:32:41Z
dc.date.issued 2565-01-04
dc.identifier.citation บทความวิชาการ en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8081
dc.description.abstract ปัจจุบันมนุษย์ได้ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ตั้งแต่การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อการป้องกันและรักษาโรค หรือเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง สามารถต้านทานต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวคือ การเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในร่างกายของมนุษย์จากการหายใจ ภาวะความเครียด การบวนการเผาผลาญ หรือการได้รับอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคต่าง ๆ ดังกล่าวนี้ได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระจะทำลายอนุมูลอิสระโดยการจับกับอนุมูลอิสระ ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ โดยสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของสารประกอบฟีนอลิก เช่น กรดฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ แทนนิน แคโรทีนอยด์ เทอร์พีนอยด์ และวิตามิน เป็นต้น ซึ่งสามารถพบได้ในพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรหลายชนิด จึงมีการศึกษาเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะในพืชพื้นเมืองอย่างกว้างขวาง en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject อนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระ พืชพื้นเมือง en_US
dc.title สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง en_US
dc.title.alternative ANTIOXIDANT IN INDIGENOUS PLANTS en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor sarunya.mt@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics