dc.contributor.author |
ศรัญญา, มณีทอง |
|
dc.contributor.author |
ภัทรนันท์, ทวดอาจ |
|
dc.contributor.author |
ธัญพรรณ, ฮ่อบรรทัด |
|
dc.date.accessioned |
2022-03-15T05:32:41Z |
|
dc.date.available |
2022-03-15T05:32:41Z |
|
dc.date.issued |
2565-01-04 |
|
dc.identifier.citation |
บทความวิชาการ |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8081 |
|
dc.description.abstract |
ปัจจุบันมนุษย์ได้ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ตั้งแต่การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อการป้องกันและรักษาโรค หรือเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง สามารถต้านทานต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวคือ การเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในร่างกายของมนุษย์จากการหายใจ ภาวะความเครียด การบวนการเผาผลาญ หรือการได้รับอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคต่าง ๆ ดังกล่าวนี้ได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระจะทำลายอนุมูลอิสระโดยการจับกับอนุมูลอิสระ ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ โดยสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของสารประกอบฟีนอลิก เช่น กรดฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ แทนนิน แคโรทีนอยด์ เทอร์พีนอยด์ และวิตามิน เป็นต้น ซึ่งสามารถพบได้ในพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรหลายชนิด จึงมีการศึกษาเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะในพืชพื้นเมืองอย่างกว้างขวาง |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
อนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระ พืชพื้นเมือง |
en_US |
dc.title |
สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง |
en_US |
dc.title.alternative |
ANTIOXIDANT IN INDIGENOUS PLANTS |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
sarunya.mt@bru.ac.th |
en_US |