dc.contributor.author |
รัตนา เพ็งเพราะ, ภาวิณี ศิลาเกษ |
|
dc.contributor.author |
สันธยา บุญรุ่ง |
|
dc.contributor.author |
ศิลาเกษ, ภาวิณี |
|
dc.date.accessioned |
2021-03-17T04:26:13Z |
|
dc.date.available |
2021-03-17T04:26:13Z |
|
dc.date.issued |
2562-12-31 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน – ธันวาคม 2562 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/7347 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคของสมุนไพร 4ชนิด (เนียมหอม ตะไคร้ ใบเตย และรางจืด) และชาสมุนไพร 4สูตร ผลจากการทดสอบสารต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสารสกัดจากใบเตยมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุดคือมีค่า IC508.45 μg/ml และพบว่าชาสมุนไพรสูตร 1มีค่าในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุดคือมีค่า IC5010.37 μg/ml และจากการทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรค 6ชนิด พบว่าสารสกัดจากพืชสมุนไพร 4ชนิด และชาสมุนไพร 4สูตร มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้แตกต่างกัน โดยพบว่าสารสกัดชาสมุนไพรสูตรที่ 2มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้มากที่สุดจํานวน 5ชนิด รองลงมาคือสารสกัดจากตะไคร้ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ 4ชนิด สารสกัดจากเตย ชาสมุนไพรสูตรที่ 1, 3และ 4ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ 3ชนิด และสารสกัดจากเนียมหอม รางจืด ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ 2ชนิด ตามลําดับ และจากการทดสอบสารสกัดจากสมุนไพรและชาสมุนไพรในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคบางชนิดพบว่าสารสกัดมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกมากกว่าแบคทีเรียแกรมลบ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
pathogenic bacteria, antioxidant, bioactive compounds and Strobilanthes nivea |
en_US |
dc.title |
ผลของสารต้านอนุมูลอิสระและสารสกัดหยาบเนียมหอมร่วมกับสมุนไพรพื้นบ้านต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคบางชนิด |
en_US |
dc.title.alternative |
Effect of Antioxidant and Crude Extract of Strobilanthes nivea With Traditional Herbs on Inhibition of Some Pathogenic Bacteria |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
spawinee@yahoo.com |
en_US |