dc.contributor.author |
จงมีสุข, ธนพัฒน์ |
|
dc.contributor.author |
ทศมาศ, ภัทรพล |
|
dc.contributor.author |
โพธิ์สิงห์, ภักดี |
|
dc.date.accessioned |
2020-05-21T04:44:53Z |
|
dc.date.available |
2020-05-21T04:44:53Z |
|
dc.date.issued |
2562-09-01 |
|
dc.identifier.citation |
มนุษยสังคมสาร (มสส.) ปีที่ 17 ฉบับที่ 3 (2019): กันยายน-ธันวาคม 2562 |
en_US |
dc.identifier.isbn |
267343 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6205 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุในการพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างวิสาหกิจ ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ ในศตวรรษที่ 21 3) เพื่อพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างวิสาหกิจ ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ ในศตวรรษที่ 21 4) เพื่อเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายการพัฒนารูปแบบวิสาหกิจชุมชนในศตวรรษที่ 21 ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ 6 ด้าน กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ใช้แบบสอบถาม จำนวน 297 คน และกลุ่มที่ใช้เทคนิคการสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.934 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (F-test) ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนต้นแบบในศตวรรษที่ 21 ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นจำแนกตามคุณลักษณะของประชากรคือ เพศ อายุ อาชีพ คุณวุฒิ และรายได้ ไม่แตกต่างกัน ส่วนข้อเสนอแนะจากการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างวิสาหกิจชุมชนด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ พบว่า เจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานให้การสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในการปลูกข้าวอินทรีย์เชิงอนุรักษ์ของอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ และมีการขยายตลาดจัดหาตลาดเพื่อให้เพียงพอต่อการผลิตและจำหน่าย การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่สนใจต่อตลาดต่างประเทศตลอดจนกระบวนการในการดูแลรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ตรงตามความต้องการของผู้ปริโภคทั่งชาวไทยและชาวต่างประเทศ |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
รูปแบบการพัฒนา, วิสาหกิจชุมชน, ผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ |
en_US |
dc.title |
รูปแบบการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนต้นแบบในศตวรรษที่ 21 ด้านผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ กรณีศึกษา อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.title.alternative |
A Model of Developing Prototype Community Enterprise Producing Organic Rice in 21st Century: A Case Study in Prakhonchai District, Buriram Province |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |