dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.ณัฐ ประสีระเตสัง |
en_US |
dc.contributor.author |
จิณณวัตร, นิพันธ์รัมย์ |
|
dc.contributor.author |
สุพัตรา, สาระคุณ |
|
dc.contributor.author |
สุกัญญา, พงษ์ศรี |
|
dc.contributor.author |
พงษ์ศักดิ์, โกฐรัมย์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T08:16:55Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T08:16:55Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6129 |
|
dc.description |
วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อน าเสนอแนวทางการปรับปรุงกระบวนการผลิตเพิ่มประสิทธิภาพ
การผลิตของโรงงานขนมปัง เลิศรัตน์ เบเกอรี่ ซึ่งก าหนดกลยุทธ์ในการแก้ปัญหาและการเพิ่ม
ประสิทธิภาพในขั้นตอนการผลิตของโรงงานขนมปัง พบว่ามีขั้นตอนทั้งหมดมี 29 ขั้นตอน ซึ่งทางกลุ่ม
ผู้วิจัยสามารถวิเคราะห์แผนภูมิกระบวนการไหลของงานก่อนท าการปรับปรุงได้ดังนี้ ในกระบวนการ
ผลิตขนมปังนั้นได้ใช้เวลาในการผลิตขนมปัง 236 นาทีต่อรอบ ใช้ระยะทาง 33 เมตร มีการปฏิบัติงาน
8 ครั้ง มีการเคลื่อนย้าย 12 ครั้ง มีการตรวจสอบ 2 ครั้ง มีการรอคอย 5 ครั้ง คงคลัง 1 ครั้ง และเมื่อ
ทางกลุ่มผู้วิจัยได้ท าการปรับปรุงกระบวนการโดยใช้หลัก 5W1H และ ECRS พบว่า สามารถปรับปรุง
กระบวนการท างานโดยสามารถลดขั้นตอนการปฏิบัติงานเหลือเพียง 7 ครั้ง มีการเคลื่อนย้าย 11 ครั้ง
มีการตรวจสอบ 2 ครั้ง มีการรอคอย 5 ครั้ง คงคลัง 1 ครั้ง ใช้เวลาในการท างานรอบละ 231 นาที
ต่อรอบ ใช้ระยะทางทั้งหมด 31 เมตร โดยพบว่า เมื่อท าการปรับปรุงกระบวนการผลิตจะสามารถท า
ให้ประสิทธิภาพในการท างานเพิ่มมากขึ้น การผลิตแบบเดิมสามารถผลิตได้ 3 รอบต่อวัน ในแต่ละ
รอบสามารถผลิตได้ 10 ลัง มีค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ เท่ากับ 223 นาที จ านวนชิ้นงานที่
ค้างอยู่ในระบบ 1 ชิ้น และใช้เวลาในการท างาน 236 นาทีต่อรอบ ซึ่งเมื่อ กลุ่มผู้วิจัยได้ท าการ
ปรับปรุงกระบวนการผลิตโดยการใช้หลักการ 5W1H และหลัก ECRS พบว่ากระบวนการท างาน
ภายหลังปรับปรุงท าได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถผลิตได้ 4 รอบต่อวัน ในแต่ละรอบสามารถผลิตได้ 10 ลัง
ค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ 238 นาที จ านวนชิ้นงานที่ค้างอยู่ในระบบ ไม่มี และใช้เวลาในการ
ท างาน 231 นาทีต่อรอบ |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
กระกวนการทำงาน |
en_US |
dc.subject |
กระบวนการไหล |
en_US |
dc.subject |
การลดขั้นตอน |
en_US |
dc.subject |
การเพิ่มประสิทธิภาพ |
en_US |
dc.title |
การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตขนมปัง กรณีศึกษาโรงงานขนมปัง |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |