dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.ณัฐนันท์ ประสีระเตสัง |
en_US |
dc.contributor.author |
สิทธิโชค, โลกระโทก |
|
dc.contributor.author |
ศิริวรรณ, หลอดคำ |
|
dc.contributor.author |
อนุชิต, พลาหา |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T08:14:19Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T08:14:19Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6128 |
|
dc.description |
วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษารูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบการพยากรณ์ปริมาณการสั่งซื้อน้ำนมดิบที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์ ในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มผู้วิจัยได้ใช้รูปแบบการพยากรณ์ที่มีรูปแบบอนุกรมเวลา (Time series Forecasting) ซึ่งทำการศึกษาข้อมูลปริมาณการใช้น้ำนมดิบตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2558 ถึงเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2559 เป็นเวลา 2 ปี คิดเป็น 8 ไตรมาส โดยพิจารณาเลือกรูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมจากค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อน 3 วิธี จากการพยากรณ์พบว่า
1. วิธีปรับให้เรียบแบบเอ็กซ์โพแนนเชียลแบบง่าย มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 85.52 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 12,535.84 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 13.29% 2. วิธีการพยากรณ์ของโฮลท์ มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 63.53 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 5,839.63 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 8.29% 3. วิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์ มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 38.42 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 3,667.07 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 5.72% จากผลการวิจัยพบว่าวิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์ เป็นวิธีที่มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนทั้ง 3 วิธีต่ำที่สุด รองลงมาได้แก่ วิธีการพยากรณ์ของโฮลท์ และวิธีการปรับให้เรียบแบบเอ็กซ์โปเนนเชียลอย่างง่าย ตามลำดับ จึงสรุปได้ว่าวิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์เป็นวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์ ของโรงงานแปรรูปนมวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การพยากรณ์ |
en_US |
dc.subject |
การวัดความคลาดเคลี่อน |
en_US |
dc.subject |
นมสดพาสเจอร์ไรซ์ |
en_US |
dc.title |
การศึกษารูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสด พาสเจอร์ไรซ์ กรณีศึกษา โรงงานแปรรูปนม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |