ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การศึกษารูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสด พาสเจอร์ไรซ์ กรณีศึกษา โรงงานแปรรูปนม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์

Show simple item record

dc.contributor.advisor อาจารย์ ดร.ณัฐนันท์ ประสีระเตสัง en_US
dc.contributor.author สิทธิโชค, โลกระโทก
dc.contributor.author ศิริวรรณ, หลอดคำ
dc.contributor.author อนุชิต, พลาหา
dc.date.accessioned 2020-03-26T08:14:19Z
dc.date.available 2020-03-26T08:14:19Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6128
dc.description วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 en_US
dc.description.abstract การศึกษารูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบการพยากรณ์ปริมาณการสั่งซื้อน้ำนมดิบที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์ ในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มผู้วิจัยได้ใช้รูปแบบการพยากรณ์ที่มีรูปแบบอนุกรมเวลา (Time series Forecasting) ซึ่งทำการศึกษาข้อมูลปริมาณการใช้น้ำนมดิบตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2558 ถึงเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2559 เป็นเวลา 2 ปี คิดเป็น 8 ไตรมาส โดยพิจารณาเลือกรูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมจากค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อน 3 วิธี จากการพยากรณ์พบว่า 1. วิธีปรับให้เรียบแบบเอ็กซ์โพแนนเชียลแบบง่าย มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 85.52 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 12,535.84 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 13.29% 2. วิธีการพยากรณ์ของโฮลท์ มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 63.53 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 5,839.63 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 8.29% 3. วิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์ มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนสมบูรณ์ (MAD) เท่ากับ 38.42 ค่าความเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง (MSE) เท่ากับ 3,667.07 และค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อน (MAPE) เท่ากับ 5.72% จากผลการวิจัยพบว่าวิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์ เป็นวิธีที่มีค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนทั้ง 3 วิธีต่ำที่สุด รองลงมาได้แก่ วิธีการพยากรณ์ของโฮลท์ และวิธีการปรับให้เรียบแบบเอ็กซ์โปเนนเชียลอย่างง่าย ตามลำดับ จึงสรุปได้ว่าวิธีการพยากรณ์ของวินเตอร์เป็นวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์นมสดพาสเจอร์ไรซ์ ของโรงงานแปรรูปนมวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ en_US
dc.description.sponsorship Buriram Rajabhat University en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject การพยากรณ์ en_US
dc.subject การวัดความคลาดเคลี่อน en_US
dc.subject นมสดพาสเจอร์ไรซ์ en_US
dc.title การศึกษารูปแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นมสด พาสเจอร์ไรซ์ กรณีศึกษา โรงงานแปรรูปนม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.discipline เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม en_US
dc.degree.level ปริญญาตรี en_US
dc.degree.name หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics