dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.ณัฐนันท์ ประสีระเตสัง |
en_US |
dc.contributor.author |
ธัญญาภรณ์, วงษ์ธัญญกรณ์ |
|
dc.contributor.author |
ศักดิ์ดา, ใหลหาโคตร |
|
dc.contributor.author |
พรพรรณ, พลทามูล |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T04:59:06Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T04:59:06Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6115 |
|
dc.description |
การศึกษาเรื่องการวางแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน มีวัตถุ ประสงค เพื่อทำการวางแผนกำลังคนให้เหมาะสมกับกำลังการผลิตที่มีผลตอความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานในฝายปฏิบัติการผลิตของ บริษัท อาร์.เอ็ม.ซี.ฟาร์ม จำกัด โดยในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มผู้วิจัยได้นำเอาหลักกลยุทธ์บริสุทธิ์มาใช้เปรียบเทียบกันระหว่าง 2 วิธีการ ได้แก่ วิธีการปรับระดับการผลิตให้คงที่และวิธีการปรับระดับกำลังการผลิตตามความต้องการซึ่งพบว่า วิธีการที่สามารถนำมาใช้ในการวางแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนการผลิตรวมน้อยที่สุดคือ วิธีการปรับระดับการผลิตให้คงที่ พบว่ามีสินค้าคงคลังรวมทั้งหมด 366,327 กิโลกรัม และมีต้นทุนการผลิตรวมทั้งหมดเท่ากับ 470,950,713 บาท
จากนั้นได้ใชแบบสอบถามเปนเครื่องมือที่ใชเก็บรวบรวมขอมูล โดยวัดระดับความพึงพอใจพบวา ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานในภาพรวมมีคาเฉลี่ย 3.51 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานเปนสองปจจัย ตามแนวทฤษฎีของ Herzberg สามารถสรุปไดดังนี้ คาเฉลี่ยความพึงพอใจตอปจจัยค้ำจุน (Hygiene Factors) มีความพึงพอใจอยูระดับปานกลาง มีคาเฉลี่ยเท่ากับ 3.44 และคาเฉลี่ยความพึงพอใจตอปจจัยจูงใจ (Motivation Factors) มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีคาเฉลี่ยเท่ากับ 3.58 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษาเรื่องการวางแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน มีวัตถุ ประสงค เพื่อทำการวางแผนกำลังคนให้เหมาะสมกับกำลังการผลิตที่มีผลตอความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานในฝายปฏิบัติการผลิตของ บริษัท อาร์.เอ็ม.ซี.ฟาร์ม จำกัด โดยในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มผู้วิจัยได้นำเอาหลักกลยุทธ์บริสุทธิ์มาใช้เปรียบเทียบกันระหว่าง 2 วิธีการ ได้แก่ วิธีการปรับระดับการผลิตให้คงที่และวิธีการปรับระดับกำลังการผลิตตามความต้องการซึ่งพบว่า วิธีการที่สามารถนำมาใช้ในการวางแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนการผลิตรวมน้อยที่สุดคือ วิธีการปรับระดับการผลิตให้คงที่ พบว่ามีสินค้าคงคลังรวมทั้งหมด 366,327 กิโลกรัม และมีต้นทุนการผลิตรวมทั้งหมดเท่ากับ 470,950,713 บาท
จากนั้นได้ใชแบบสอบถามเปนเครื่องมือที่ใชเก็บรวบรวมขอมูล โดยวัดระดับความพึงพอใจพบวา ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานในภาพรวมมีคาเฉลี่ย 3.51 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานเปนสองปจจัย ตามแนวทฤษฎีของ Herzberg สามารถสรุปไดดังนี้ คาเฉลี่ยความพึงพอใจตอปจจัยค้ำจุน (Hygiene Factors) มีความพึงพอใจอยูระดับปานกลาง มีคาเฉลี่ยเท่ากับ 3.44 และคาเฉลี่ยความพึงพอใจตอปจจัยจูงใจ (Motivation Factors) มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีคาเฉลี่ยเท่ากับ 3.58 |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
วางแผนกำลังคน |
en_US |
dc.subject |
ความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน,การเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน |
en_US |
dc.title |
การวางแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงาน กรณีศึกษา บริษัท อาร์.เอ็ม.ซี.ฟาร์ม จำกัด จังหวัดบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |