dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.ณัฐนันท์ ประสีระเตสัง |
en_US |
dc.contributor.author |
ชะเวิงรัมย์, เยาวลักษณ์ |
|
dc.contributor.author |
เอมไธสง, กมลวรรณ |
|
dc.contributor.author |
สหรัฐ, คำจันทร์วงค์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T04:31:26Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T04:31:26Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6111 |
|
dc.description |
วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษาเรื่องการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดเพื่อการจัดการน้ำเสียในกระบวนการผลิตลูกชิ้น โดยในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มผู้วิจัยได้นำเอาการวิเคราะห์กระบวนการผลิตลูกชิ้นด้วยแผนภูมิการไหลของกระบวนการ พบว่า สามารถลดระยะทาง (เมตร) ที่ใช้ในกระบวนการเท่ากับ 7 เมตร และลดเวลา (นาที) ที่ใช้ในกระบวนการผลิตลูกชิ้นเท่ากับ 63 นาที ลดขั้นตอนในการปฏิบัติเท่ากับ 2 ขั้นตอน
จากการที่ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบค่าความเป็นกรด-เบสของน้ำเสียก่อนปรับปรุงสรุปพบว่าน้ำเป็นสีเขียวเกิดจากการปล่อยน้ำมาพร้อมกับกากของเสียที่มาจากกระบวนการผลิตลูกชิ้นจึงการแก้ไขโดยการบำบัดน้ำด้วย EM ซึ่งมีประสิทธิภาพในการย่อยสลายของเสียมากที่สุดจึงส่งผลให้สีน้ำหลังปรับนั้นมีสีชาใสจากการทดสอบสมบัติความเป็นกรด-เบสหลังปรับปรุงพบว่ามีคุณสมบัติเป็นกลาง อุณหภูมิของน้ำก่อนปรับปรุงวัดได้เท่ากับ 26° และมีค่า EC เท่ากับ 67.29 µs/cm พบค่าตะกอนแขวนลอยในน้ำ 636 ppm หลังปรับปรุงพบว่า อุณหภูมิของน้ำหลังปรับปรุงวัดได้เท่ากับ 26° และมีค่า EC เท่ากับ 12.49 µs/cm ไม่พบค่าตะกอนแขวนลอยในน้ำหลังปรับปรับ การเก็บค่าน้ำก่อนปรับปรุงหาค่า อัลคาไลน์ พบว่า ค่าอัลคาไลน์ที่พบในน้ำทิ้งก่อนปรับปรุงมีมากถึง 1,500 มิลลิกรัมต่อลิตรของแคลเซียมคาร์บอเนตหลังปรับปรุงแล้วนั้นสามารถสรุปได้ว่าค่าอัลคาไลน์มีค่าลดลงประมาณ 939 มิลลิกรัมต่อลิตรของแคลเซียมคาร์บอเนต การวัดค่าความกระด้างน้ำ พบว่าหลังจากหยอดสารที่ใช้ในการหาค่าความกระด้างของน้ำแล้วนั้นปรากฏว่าสีของน้ำออกมาเป็นสีเดียวกัน หาค่าออกซิเจนในน้ำหลังปรับปรุงนั้นพบว่ามีค่าออกซิเจนในน้ำมีค่าเท่ากับ 2.5 mg/CaCo3 และแอมโมเนียนั้นเปลี่ยนสีจากสีเป็นสีเหลืองอยู่ระหว่าง 0 และ 0.2 และมีค่าเท่ากับ 0.00018 mg/l(ppm)+NH4 |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
เทคโนโลยีสะอาด |
en_US |
dc.subject |
การจัดการน้ำเสียในกระบวนการผลิต |
en_US |
dc.title |
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดเพื่อจัดการน้ำเสียในกระบวนการผลิต ลูกชิ้น กรณีศึกษา โรงงานลูกชิ้นโชคจรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |