ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ผลของการใช้สารเร่งใบปริมาณแตกต่างกัน จากเครื่องดื่มชูกาลัง กะปิ และผงชูรสที่ส่งผลต่อการปลูกผักกาดเขียวปลี

Show simple item record

dc.contributor.advisor อาจารย์เลิศภูมิ จันทรเพ็ญกุล en_US
dc.contributor.author บุญครอง, สุภาพร
dc.contributor.author ยึนประโคน, รัตนกรณ์
dc.contributor.author จันทรเพ็ญกุล, เลิศภูมิ
dc.contributor.author chanpenkun, lertpoom
dc.date.accessioned 2019-12-06T05:44:40Z
dc.date.available 2019-12-06T05:44:40Z
dc.date.issued 2019-11-25
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5906
dc.description วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.)สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้สารเร่งใบปริมาณแตกต่างกัน จากเครื่องดื่มชูกาลัง กะปิ และผงชูรสที่ส่งผลต่อการปลูกผักกาดเขียวปลี ดาเนินการวิจัย ณ บ้านเลขที่ 502 หมู่ที่ 3 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ 31140 วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) นาข้อมูลมาทาการวิเคราะห์ความแปรปรวน แบ่งเป็น 4 กรรมวิธีการทดลอง (T1) CONTROL ไม่รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ (T2) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 50 มิลลิลิตร (T3) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 80 มิลลิลิตรและ (T4) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 100 มิลลิลิตร ผลการวิจัย พบว่า (T3) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 80 มิลลิลิตร มีผลทำให้มีความสูงต้นผักกาดเขียวปลี ความกว้างใบ ความยาวใบ และจานวนใบมากที่สุด โดยไม่มีความแตกต่างกันทางนัยสำคัญทางสถิติที่ (p>0.05) เนื่องจากการใช้เครื่องดื่มชูกาลัง มีวิตามินบี 12 ที่ช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของผักกาดเขียวปลีได้ดี และยังพบสารไคโตไคนิน เป็นฮอร์โมนที่พบได้ในพืช คือ ซีอะติน ที่พบสะสมในปมรากพืชมีคุณสมบัติช่วยในการแบ่งตัวของเซลล์พืช ส่งเสริมการเจริญเติบโตของลาต้น ช่วยในกระบวนการเคลื่อนย้ายธาตุอาหารจากปลายรากพืชสู่ส่วนยอดกระตุ้นกระบวนการสร้างคลอโรฟิลล์ในพืช เมื่อนำมาใช้ร่วมกับโมโนโซเดียมกูลตาเมต ซึ่งเป็นเกลือของ กรดกูลตามิก ที่เป็นองค์ประกอบสาคัญของโปรตีนในพืช จึงมีผลร่วมกันทาให้การใช้ในการปลูกผักกาดเขียวปลีมีผลผลิตที่ดี ส่วนการใช้ (T2) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 50 มิลลิลิตร มีผลในด้านการให้น้าหนักสดที่มากที่สุด การใช้ (T4) รดฮอร์โมนสูตรเร่งใบ 100 มิลลิลิตร เป็นปริมาณที่มีความเข้มข้นสูงเกินไปสาหรับพืชทาให้ผลผลิตในทุกด้านต่าสุด en_US
dc.description.abstract In this study The effect of using different leaf accelerators From energy drinks, shrimp paste and monosodium glutamate which affects the turnip plantation. Research at house number 502 Moo 3. Prakonchai York. Prakonchai e. Ram 31 140 The experimental design was completely random (Completely Randomized Design; CRD) Data were analyzed variance is divided into 4 treatment trials. (T1) CONTROL non-hormonal formula accelerates the water. (T2) Brad hormonal formula accelerates leaves 50 mL (T3) Brad hormonal formula accelerates leaves 80 ml and (T4) Brad hormonal formula accelerates a 100 ml The results showed that (T3) Brad hormonal formula accelerates leaves 80 ml. the high leaf mustard leaves, leaf length and width of the blade. With no significant difference statistically significant (p> 0.05) due to the use of energy drinks, vitamin B12, which helps to promote the growth of turnip greens as well. They also found the compound chitosan Chi Nin. Is a hormone found in plants is that it's Latinos that accumulates in the plant helps in the breakdown of plant cells. Promote the growth of the stem Assist in the movement of nutrients from the roots to the top, prompting the creation of chlorophyll in plants. When used in conjunction with closed eyes monosodium Maitland. The acid salt Mick closed eyes is an essential component of proteins in plants. As a result, together making use of growing mustard greens with a good yield of the (T2) Brad hormonal formula accelerates leaves 50 mL effect of the fresh weight of the use (T4) Brad hormonal formula accelerates. 100 ml is the volume concentration is too high crop yields in the low end. en_US
dc.description.sponsorship Burirum Rajabhat Uinversity en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject ผักกาดเขียวปลี, สารเร่งใบ, เครื่องดื่มชูกาลัง, กะปิ , ผงชูรส,Mustard Green, Leaf accelerator, energy drink, shrimp paste, monosodium glutamate en_US
dc.title ผลของการใช้สารเร่งใบปริมาณแตกต่างกัน จากเครื่องดื่มชูกาลัง กะปิ และผงชูรสที่ส่งผลต่อการปลูกผักกาดเขียวปลี en_US
dc.title.alternative The effect of using different leaf accelerators From energy drinks, shrimp paste and monosodium glutamate which affects the turnip plantation en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.discipline เกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.degree.level ปริญญาตรี en_US
dc.degree.name (วท.บ.)วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ en_US
dc.contributor.emailauthor lertpoom.cp@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics