ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าวและการแปรรูปข้าวไทยกับการแข่งขันในตลาดโลก

Show simple item record

dc.contributor.author จงมีสุข, ธนพัฒน์
dc.contributor.author ทศมาศ, ภัทรพล
dc.contributor.author วรปรีดา, ไพวรรณ
dc.date.accessioned 2019-11-22T04:12:34Z
dc.date.available 2019-11-22T04:12:34Z
dc.date.issued 2560-07
dc.identifier.citation วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ปีที่ 4ฉบับที่ 2 เดือน กรกฎาคม–ธันวาคม พ.ศ. 2560 หน้า 13 en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5855
dc.description.abstract ข้าวเป็นพืชที่สำคัญในการบริโภคสำหรับประชากรโลก แหล่งผลิตข้าวที่สำคัญส่วนใหญ่อยู่ในแถบทวีปเอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศไทย โดยไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นลำดับต้นๆของโลก เป็นสิ่งที่สร้างรายได้และสร้างเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย และยังเป็นอาหารหลักที่คนไทยบริโภคเป็นส่วนใหญ่ทั้งประเทศ ข้าวจึงได้รับการพัฒนามาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันเพื่อทำให้ข้าวที่ผลิตในประเทศไทยมีคุณภาพและสามารถส่งออกแข่งขันกับประเทศต่างๆที่ส่งออกข้าวได้ เนื่องจากปัจจุบันไทยประสบปัญหาในเรื่องการส่งออกข้าวซึ่งเหตุมาจากการแข่งขันในกลุ่มประเทศที่มีการส่งออกข้าวเป็นต้นว่าการแข่งขันจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่าไทย ทำให้ประเทศไทยต้องปรับกลยุทธ์ในการส่งออกโดยการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริโภคเป็นอาหารและกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากข้าว นับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ข้าวไทยได้รับความสนใจมากขึ้นนับว่าเป็นการช่วยเหลือกลุ่มชาวนาและช่วยให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไป en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject ยุทธศาสตร์, การพัฒนา, การแปรรูปข้าว en_US
dc.title การวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าวและการแปรรูปข้าวไทยกับการแข่งขันในตลาดโลก en_US
dc.title.alternative Strategy Analysisof Thai Rice Development andProcessingand Competition in World Trade Market en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics