dc.contributor.author |
จงมีสุข, ธนพัฒน์ |
|
dc.contributor.author |
ทศมาศ, ภัทรพล |
|
dc.contributor.author |
วรปรีดา, ไพวรรณ |
|
dc.date.accessioned |
2019-11-22T04:12:34Z |
|
dc.date.available |
2019-11-22T04:12:34Z |
|
dc.date.issued |
2560-07 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ปีที่ 4ฉบับที่ 2 เดือน กรกฎาคม–ธันวาคม พ.ศ. 2560 หน้า 13 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5855 |
|
dc.description.abstract |
ข้าวเป็นพืชที่สำคัญในการบริโภคสำหรับประชากรโลก แหล่งผลิตข้าวที่สำคัญส่วนใหญ่อยู่ในแถบทวีปเอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศไทย โดยไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นลำดับต้นๆของโลก เป็นสิ่งที่สร้างรายได้และสร้างเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย และยังเป็นอาหารหลักที่คนไทยบริโภคเป็นส่วนใหญ่ทั้งประเทศ ข้าวจึงได้รับการพัฒนามาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันเพื่อทำให้ข้าวที่ผลิตในประเทศไทยมีคุณภาพและสามารถส่งออกแข่งขันกับประเทศต่างๆที่ส่งออกข้าวได้ เนื่องจากปัจจุบันไทยประสบปัญหาในเรื่องการส่งออกข้าวซึ่งเหตุมาจากการแข่งขันในกลุ่มประเทศที่มีการส่งออกข้าวเป็นต้นว่าการแข่งขันจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่าไทย ทำให้ประเทศไทยต้องปรับกลยุทธ์ในการส่งออกโดยการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริโภคเป็นอาหารและกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากข้าว นับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ข้าวไทยได้รับความสนใจมากขึ้นนับว่าเป็นการช่วยเหลือกลุ่มชาวนาและช่วยให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไป |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ยุทธศาสตร์, การพัฒนา, การแปรรูปข้าว |
en_US |
dc.title |
การวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าวและการแปรรูปข้าวไทยกับการแข่งขันในตลาดโลก |
en_US |
dc.title.alternative |
Strategy Analysisof Thai Rice Development andProcessingand Competition in World Trade Market |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |