ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ผลของการเสริมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา

Show simple item record

dc.contributor.author ดนัย, รัชตะวราเศรษฐ์
dc.contributor.author บุญเรียน, คะเรียงรัมย์
dc.date.accessioned 2019-09-10T13:22:58Z
dc.date.available 2019-09-10T13:22:58Z
dc.date.issued 2018-09-07
dc.identifier.citation การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5595
dc.description บทคัดย่อ ผลของการเสริมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับ การเสริมยีสต์ที่เหมาะสมในอาหารกบนา 2) เพื่อศึกษาสมรรถภาพของกบนาที่ได้รับอาหารเสริมยีสต์ วางแผนการทดลอง แบบสุ่มสมบูรณ์โดยการเสริมยีสต์ในอาหารระดับต่างกัน 0, 2, 4 และ 6 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 4 ซ้ำ อาหารทดลองมีโปรตีน 35 เปอร์เซ็นต์ กบนามีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 6.10±0.14, 5.34±1.14, 5.95±0.10 และ 5.34±0.97 กรัมต่อตัว เลี้ยงใน กระชังขนาด 1.2×1.2×1.2 เมตร ด้วยความหนาแน่น 100 ตัวต่อกระชัง ให้อาหารกินจนอิ่มวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 60 วัน ผลการวิจัยพบว่า การเสริมยีสต์ในอาหารระดับต่างกัน มีผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา (p<0.05) โดย กบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 4 เปอร์เซ็นต์ มีสมรรถภาพการเจริญเติบโตดีที่สุด (p<0.05) ในด้านของน้ำหนักเฉลี่ย (107.17±3.14 กรัมต่อตัว) น้ำหนักเพิ่มต่อวันเฉลี่ย (1.69±0.05 กรัมต่อตัวต่อวัน) ประสิทธิภาพของโปรตีนเฉลี่ย (1.47±0.05) ประสิทธิภาพของอาหารเฉลี่ย (0.51±0.02) อัตราการกินอาหารเฉลี่ย (5.81±0.22 เปอร์เซ็นต์ต่อวัน) และ อัตราแลกเนื้อเฉลี่ย (1.95±0.07) เมื่อเทียบกับกบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 0 เปอร์เซ็นต์ และไม่แตกต่างกัน (p>0.05) กับกบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 2 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามความยาวเฉลี่ย อัตราการรอดตายเฉลี่ย และ ปริมาณอาหารที่กินเฉลี่ยของกบนาทุกชุดการทดลองมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) จากการศึกษาสรุปได้ว่าการเสริมยีสต์ 4 เปอร์เซ็นต์ในอาหารเป็นระดับที่เหมาะสมต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ของกบนา en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject ยีสต์, สมรรถภาพการเจริญเติบโต, กบนา, Brewer Yeast, Growth Performance, Common Lowland Frog en_US
dc.title ผลของการเสริมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา en_US
dc.title.alternative Effects of Brewer Yeast (Saccharomyces cerevisiae) Supplementation on Growth Performance of Common Lowland Frog (Rana rugulosa) en_US
dc.type Proceedings en_US
dc.contributor.emailauthor danai.aj@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics