dc.contributor.author |
ดนัย, รัชตะวราเศรษฐ์ |
|
dc.contributor.author |
บุญเรียน, คะเรียงรัมย์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-09-10T13:22:58Z |
|
dc.date.available |
2019-09-10T13:22:58Z |
|
dc.date.issued |
2018-09-07 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5595 |
|
dc.description |
บทคัดย่อ ผลของการเสริมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับ
การเสริมยีสต์ที่เหมาะสมในอาหารกบนา 2) เพื่อศึกษาสมรรถภาพของกบนาที่ได้รับอาหารเสริมยีสต์ วางแผนการทดลอง
แบบสุ่มสมบูรณ์โดยการเสริมยีสต์ในอาหารระดับต่างกัน 0, 2, 4 และ 6 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 4 ซ้ำ อาหารทดลองมีโปรตีน
35 เปอร์เซ็นต์ กบนามีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 6.10±0.14, 5.34±1.14, 5.95±0.10 และ 5.34±0.97 กรัมต่อตัว เลี้ยงใน
กระชังขนาด 1.2×1.2×1.2 เมตร ด้วยความหนาแน่น 100 ตัวต่อกระชัง ให้อาหารกินจนอิ่มวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 60
วัน ผลการวิจัยพบว่า การเสริมยีสต์ในอาหารระดับต่างกัน มีผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา (p<0.05) โดย
กบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 4 เปอร์เซ็นต์ มีสมรรถภาพการเจริญเติบโตดีที่สุด (p<0.05) ในด้านของน้ำหนักเฉลี่ย
(107.17±3.14 กรัมต่อตัว) น้ำหนักเพิ่มต่อวันเฉลี่ย (1.69±0.05 กรัมต่อตัวต่อวัน) ประสิทธิภาพของโปรตีนเฉลี่ย
(1.47±0.05) ประสิทธิภาพของอาหารเฉลี่ย (0.51±0.02) อัตราการกินอาหารเฉลี่ย (5.81±0.22 เปอร์เซ็นต์ต่อวัน) และ
อัตราแลกเนื้อเฉลี่ย (1.95±0.07) เมื่อเทียบกับกบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 0 เปอร์เซ็นต์ และไม่แตกต่างกัน
(p>0.05) กับกบนาที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมยีสต์ 2 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามความยาวเฉลี่ย อัตราการรอดตายเฉลี่ย และ
ปริมาณอาหารที่กินเฉลี่ยของกบนาทุกชุดการทดลองมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05)
จากการศึกษาสรุปได้ว่าการเสริมยีสต์ 4 เปอร์เซ็นต์ในอาหารเป็นระดับที่เหมาะสมต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต
ของกบนา |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ยีสต์, สมรรถภาพการเจริญเติบโต, กบนา, Brewer Yeast, Growth Performance, Common Lowland Frog |
en_US |
dc.title |
ผลของการเสริมยีสต์ในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของกบนา |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of Brewer Yeast (Saccharomyces cerevisiae) Supplementation on Growth Performance of Common Lowland Frog (Rana rugulosa) |
en_US |
dc.type |
Proceedings |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
danai.aj@bru.ac.th |
en_US |