dc.contributor.author |
สุนทรารักษ์, สุธีรา |
|
dc.date.accessioned |
2019-09-08T06:56:31Z |
|
dc.date.available |
2019-09-08T06:56:31Z |
|
dc.date.issued |
2014-04-26 |
|
dc.identifier.citation |
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 50: สาขาวิทยาศาสตร์, ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, หน้า 349-356 |
en_US |
dc.identifier.isbn |
2557-04-26 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5459 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาประสิทธิภาพของการใช้น้ำหมักซาวข้าวร่วมกับพืชสมุนไพรเพื่อกำจัดหอยเชอรี่ (Pomacea canaliculata) โดยวางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) มี 5 ทรีทเม้นท์ ได้แก่ T1 (น้ำกลั่น), T2 (น้ำซาวข้าว), T3 (น้ำหมักซาวข้าวหัวกลอย), T4 (น้ำหมักซาวข้าวเมล็ดน้อยหน่า) และ T5 (น้ำหมักซาวข้าวใบสาบเสือ) ที่ระดับความเข้มข้น คือ 20 มิลลิลิตร : น้ำกลั่น 1,000 มิลลิลิตร ในห้องปฏิบัติการ ต่อหอยเชอรี่ตัวเต็มวัย จำนวน 10 ตัวต่อถัง สิ่งทดลองละ 5 ซ้ำ พบว่า ทรีทเม้นท์ T5 (น้ำหมักซาวข้าวใบสาบเสือ) มีประสิทธิภาพดีที่สุดอย่างมีนัยสำคัญ (P < 0.05) โดยเปรียบเทียบจากจำนวนการตายของหอยเชอรี่ควบคู่กับระยะเวลาที่หอยเชอรี่ตายทั้งหมด ซึ่งพบว่า ที่เวลา 48 ชั่วโมง หอยเชอรี่มีการตายทั้งสิ้น 100 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาได้แก่ ทรีทเม้นท์ที่ 3 และทรีทเม้นท์ที่ 4 ตามลำดับ จากการสังเกตพฤติกรรมของหอยเชอรี่เมื่อสัมผัสกับน้ำหมักซาวข้าวร่วมกับพืชสมุนไพร พบว่า หอยเชอรี่จะขับเมือกออกมามาก บริเวณเท้ามีลักษณะหดเกร็งไม่สามารถปิดฝาเปลือกได้และตายในที่สุด จึงอาจกล่าวโดยสรุปได้ว่า สารสกัดพืชสมุนไพร 3 ชนิด ได้แก่ หัวกลอย เมล็ดน้อยหน่าและใบสาบเสือด้วยน้ำซาวข้าวสามารถทำให้หอยเชอรี่ตายได้ |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
Herbal Extracts, Fermentation Broth, Golden Apple Snail |
en_US |
dc.title |
ผลของการใช้น้ำหมักซาวข้าวร่วมกับพืชสมุนไพรเพื่อกำจัดหอยเชอรี่ (Pomacea canaliculata) |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of water from washing rice fermentation with herbs for eliminate of golden apple snail (Pomacea canaliculata) |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
suteera.su@bru.ac.th |
en_US |