dc.contributor.author |
แก่นแสนดี, วิรัชนีย์ |
|
dc.contributor.author |
มูลมั่งมี, สมพร |
|
dc.contributor.author |
แสงศิลา, อรุณรัศมี |
|
dc.contributor.author |
อิศรานุวัฒน์, ปริยาภรณ์ |
|
dc.date.accessioned |
2018-04-03T07:45:24Z |
|
dc.date.available |
2018-04-03T07:45:24Z |
|
dc.date.issued |
2558-03-02 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปีที่ 34 ฉบับที่ 2 มีนาคม-เมษายน พ.ศ. 2558 หน้า 196-201 |
en_US |
dc.identifier.issn |
1686-9664 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4115 |
|
dc.description.abstract |
Probiotic products are generally defined as food supplements containing beneficial microbes that give heath benefits to consumers. A good probiotic should be non-pathogenic, non-toxic and capable of exerting beneficial effect on the host. It should be present as viable cells and capable of surviving and metabolizing in the gut environment. The minimum count of probiotics in products is recommended at 106 cfu/g. The beneficial effect of probiotics consumption includies improving intestinal tract health, production of antimicrobial agents such as hydrogen peroxide and/or bacteriocin, protecting host from intestinal infection, stimulate immune responses and reducing symptoms of lactose intolerance. This article presents an overview on the health benefits of probiotics and their impact on consumers. |
en_US |
dc.description.abstract |
ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก หมายถึง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคโพรไบโอติกที่ดีไม่ควรก่อให้เกิดโรค ไม่ก่อให้เกิดสารพิษ และสามารถให้ผลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าบ้าน ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและสามารถรอดชีวิตและผลิตสารที่เป็นประโยชน์ในระบบลำไส้ ปริมาณโพรไบโอติกตํ่าสุดในผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ เท่ากับ 106 cfu/g ประโยชน์ของการบริโภคโพรไบโอติก ได้แก่ การผลิตสารต้านจุลินทรีย์ เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และ/หรือแบคเทอริโอซิน ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ กระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน และลดอาการแพ้แลคโตส ซึ่งบทความนี้แสดงภาพรวมเกี่ยวกับประโยชน์ของโพรไบโอติกต่อสุขภาพของผู้บริโภค |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
โพรไบโอติก, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, ประโยชน์ต่อสุขภาพ |
en_US |
dc.title |
ประโยชน์ของจุลินทรีย์โพรไบโอติกต่อสุขภาพ |
en_US |
dc.title.alternative |
Health Benefits of Probiotic Microorganisms |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
a.sangsi@gmail.com |
en_US |