dc.contributor.author |
บรรเจิด สอนสุภาพ |
|
dc.contributor.author |
สายรุ้ง สอนสุภาพ |
|
dc.contributor.author |
ดนัย อุ่นใจ |
|
dc.contributor.author |
นันท์นภัส ปาลินทร |
|
dc.contributor.author |
รัตนา เพ็งเพราะ |
|
dc.date.accessioned |
2018-03-02T03:16:53Z |
|
dc.date.available |
2018-03-02T03:16:53Z |
|
dc.date.issued |
2561-01-16 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 2 พ.ศ.2561 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3935 |
|
dc.description |
บทคัดย่อ
การส ารวจทรัพยากรแหล่งน้ าเพื่อการเลี้ยงปลาและปลูกพืช ในพื้นที่ศูนย์บริการวิชาการปะ ค า มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวัดคุณภาพน้ าและส ารวจชนิดปลาน้ าจืด ใน แหล่งน้ าภายในจ านวน 7 สถานีและรอบศูนย์บริการวิชาการปะค าจ านวน 4 สถานี ด าเนินการ ตรวจวัดคุณภาพน้ าในภาคสนามและวิเคราะห์คุณภาพน้ าในห้องปฏิบัติการตามวิธีการมาตรฐาน เดือนละ 1 ครั้ง สถานีละ 3 ซ้ า ระยะเวลา 4 เดือน และเก็บตัวอย่างปลาจากการจับของชาวบ้าน มา วิเคราะห์ตามหลักอนุกรมวิธาน ผลการวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ย อุณหภูมิของอากาศมีค่าระหว่าง 29-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิของน้ ามีค่าระหว่าง 23-27 องศา ความเค็มของน้ ามีค่าระหว่าง 0-0.20 พีพีที ความเป็นกรดด่าง (pH) มีค่าระหว่าง 7-8 ความน าไฟฟ้ามีค่าระหว่าง 13-358 ไมโครซีเมนต์ต่อวินาที ปริมาณออกซิเจนละลายน้ ามีค่าระหว่าง 1.85-5.37 มิลลิกรัมต่อลิตร ปริมาณสารแขวนลอยในน้ ามีค่า ระหว่าง 17.85-242.16 มิลลิกรัมต่อลิตร ความขุ่นมีค่าระหว่าง 29.75±2.63 - 388.25±7.04 NTU ปริมาณความเป็นด่างมีค่าระหว่าง 9.75±0.96- 92.25±1.71 มิลลิกรัมต่อลิตร ในรูปของแคลเซียม คาร์บอเนต ปริมาณฟอสฟอรัสที่ใช้ประโยชน์ได้ มีค่าระหว่าง 4.92±1.90 - 34.67±0.72 มิลลิกรัมต่อ ลิตร ปริมาณแอมโมเนียในน้ า มีค่าระหว่าง 0.29±0.11 - 0.86±0.07 มิลลิกรัมต่อลิตร จากการส ารวจ แหล่งน้ าพบปลาน้ าจืดจ านวน 5 ชนิด ได้แก่ ปลาดุกด้าน ปลาช่อน ปลาหมอไทย ปลาหมอช้างเหยียบ และปลาสร้อยขาว จากการวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่า คุณภาพน้ าภายในศูนย์บริการวิชาการปะค าเหมาะแก่ การเลี้ยงปลาดุก ปลาช่อน และปลาหมอไทย และสามารถใช้น้ าในการปลูกพืชบางชนิด ส่วนคุณภาพ น้ าภายนอกศูนย์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ าเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ า |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ทรัพยากรแหล่งน้ า |
en_US |
dc.subject |
คุณภาพน้ า |
en_US |
dc.subject |
ปลาน้ าจืด |
en_US |
dc.subject |
บุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
water resources |
en_US |
dc.subject |
water quality |
en_US |
dc.subject |
freshwater fish, Buriram province |
en_US |
dc.title |
การส ารวจทรัพยากรแหล่งน้ าเพื่อการเลี้ยงปลาในพื้นที่ศูนย์บริการวิชาการปะค า มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Water resources survey for fish culture in Pakham academic learning center, Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.type |
Proceedings |
en_US |