ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การใช้สารให้ความคงตัวในการพัฒนาไอศกรีมเนื้อนิ่มจากน้ านมข้าวกล้อง

Show simple item record

dc.contributor.author จันทร์เพ็ญ มะลิพันธ
dc.date.accessioned 2018-02-28T08:34:52Z
dc.date.available 2018-02-28T08:34:52Z
dc.date.issued 2561-01-16
dc.identifier.citation การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 2 พ.ศ.2561 en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3903
dc.description บทคัดย่อ การวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาชนิดและปริมาณสารให้ความคงตัวที่เหมาะสมในการ ผลิตไอศกรีมเนื้อนิ่มจากน้ านมข้าวกล้อง และการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ การทดลองใช้ สารให้ความคงตัว 2 ชนิด ได้แก่ แซนแทนกัมและเจลาติน ปริมาณการใช้สารให้ความคงตัวแต่ละสูตร เท่ากับ ร้อยละ 0.3 ของส่วนผสมทั้งหมด(น้ าหนัก/น้ าหนัก) พบว่าไอศกรีมที่ใช้แซนแทนกัมท าให้ ส่วนผสมไอศกรีมมีความหนืดสูงและผลิตภัณฑ์ที่ได้มีค่าการขึ้นฟูต่ า ลักษณะเนื้อสัมผัส ได้แก่ ความ แข็ง(hardness) และความเหนียวเป็นยาง (gumminess) สูง ส่วนสูตรที่ใช้เจลาตินพบว่าคุณลักษณะ เนื้อสัมผัสด้านค่าความแข็ง(hardness) ต่ า แต่ค่าการเกาะติด (adhesiveness) และยึดเกาะรวมตัว กัน (cohesiveness) สูงสุด และมีอัตราการละลายช้าที่สุด นอกจากนี้พบว่าไอศกรีมที่ใช้สารให้ความ คงตัวทั้งสองชนิดร่วมกันท าให้มีค่าความหนืด การขึ้นฟู ลักษณะเนื้อสัมผัสและอัตราการละลายดีขึ้น กว่าสูตรที่ใช้สารเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง การประเมินการยอมรับทางด้านประสาทสัมผัส พบว่าการใช้ แซนแทนกัมร่วมกับเจลาตินที่ร้อยละ 0.15:015 0.20:0.10 และ 0.10:0.20 ได้คะแนนการยอมรับ โดยรวมสูงสุด en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject น้ านมข้าวกล้อง en_US
dc.subject ไอศกรีมเนื้อนิ่ม en_US
dc.subject สารให้ความคงตัว en_US
dc.subject แซนแทนกัม en_US
dc.subject เจลาติน en_US
dc.subject brown rice milk en_US
dc.subject soft serve ice cream en_US
dc.subject stabilizer en_US
dc.subject xanthan gum en_US
dc.subject gelatin en_US
dc.title การใช้สารให้ความคงตัวในการพัฒนาไอศกรีมเนื้อนิ่มจากน้ านมข้าวกล้อง en_US
dc.title.alternative Used of Stabilizers for Developing a Formula of Brown Rice Milk Soft Serve Ice cream en_US
dc.type Proceedings en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics