ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพร 4 ชนิด ด้วยวิธีการทาลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช

Show simple item record

dc.contributor.author ศรัญญา, มณีทอง
dc.date.accessioned 2017-12-01T08:30:42Z
dc.date.available 2017-12-01T08:30:42Z
dc.date.issued 2559-05-25
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3301
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของการสกัดจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ ผัก โขม ผักปลัง มะระขี้นก และผักแพว โดยสกัดด้วยตัวทาละลาย 0.1 M HCl ใน 10% Ethanol และ ผลของอุณหภูมิและระยะเวลาที่ใช้ในการสกัด ได้แก่ อุณหภูมิห้อง 50 และ60 องศาเซลเซียส ที่เวลา 30 60 และ 120 นาที ทดสอบฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay ผลการศึกษาพบว่า ค่าการดูดกลืนแสงของสารละลาย DPPH มีค่าเท่ากับ 0.568 ซึ่งสารสกัดตัวอย่าง ผักโขม ผักปลัง มะระขี้นก และผักแพว ทาให้ค่าการดูดกลืนแสงของ DPPH ลดลงเท่ากับ 0.119 0.140 0.131 และ 0.074 ตามลาดับ แสดงให้เห็นว่าพืชทั้ง 4 ชนิด มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยผักแพวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดรองลงมาคือ ผักโขม มะระขี้นก และผักปลัง ส่วนสภาวะที่ เหมาะสมในการสกัดพืชพบว่า ผักโขม ผักปลัง และ ผักแพว ใช้ระยะเวลาในการสกัด 30 นาที ที่ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส และมะระขี้นก ใช้ระยะเวลาในการสกัด 30 นาที ที่ อุณหภูมิห้อง en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.relation.ispartofseries การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพร 4 ชนิด ด้วยวิธีการทาลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช;45/2559
dc.subject ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ผักพื้นบ้าน, ผักโขม, ผักปลัง, มะระขี้นก, ผักแพว en_US
dc.title การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพร 4 ชนิด ด้วยวิธีการทาลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช en_US
dc.title.alternative Extraction and antioxidant activity in four types of medicine plant by using DPPH radical scavenging assay en_US
dc.type Research en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics