dc.contributor.author |
สอนสุภาพ, บรรเจิด |
|
dc.contributor.author |
ตาบทิพยวรรณ, ประทักษ์ |
|
dc.contributor.author |
จินตสถาพร, อรพินท์ |
|
dc.contributor.author |
มหาสวัสดิ์, ส่งศรี |
|
dc.contributor.author |
อิงธรรมจิตร, สุชาติ |
|
dc.date.accessioned |
2017-10-22T03:42:52Z |
|
dc.date.available |
2017-10-22T03:42:52Z |
|
dc.date.issued |
2545 |
|
dc.identifier.citation |
feedbase.fish.ku.ac.th |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://feedbase.fish.ku.ac.th/DB/FullPaper/KC4104010%20%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%94%20.pdf |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3102 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาการใชประโยชนและการขับถายไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในปลาทับทิม ทําการทดลองในปลา3 ขนาด คือปลาทับทิมขนาดเล็กน้ำหนัก 28-30 กรัม ปลาทับทิมขนาดกลางน้ำหนัก 140-150 กรัมและปลาทับทิมขนาดใหญน้ำหนักเฉลี่ย 300-320 กรัม การทดลองที่ 1 ศึกษาผลของความถี่ในการใหอาหารตอประสิทธิภาพการใชประโยชนไนโตรเจนและฟอสฟอรัสจากอาหารในปลาทับทิม โดยปลาในแตละขนาดจะไดรับอาหาร 2,3 และ 4 ครั้งตอวัน พบวาปลาทับทิมขนาดเล็กและขนาดใหญที่ไดรับอาหารซึ่งมีความถี่ในการใหตอวันตางกัน มีผลทําใหประสิทธิภาพการยอยอาหารการยอยโปรตีนและฟอสฟอรัสในอาหารแตกตางกันอยางไมมีนัยสําคัญ(P>0.05) ปลาทับทิมขนาดกลางที่ไดรับอาหาร 3 และ 4 ครั้งตอวันมีประสิทธิภาพการยอยโปรตีนสูงกวาไดรับอาหาร 2 ครั้งตอวันอยางมีนัยสําคัญทางสถิติ (P<0.05) การใชประโยชนไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในปลาทั้ง 3ขนาดมีความแตกตางกันทางสถิติอยางไมมีนัยสําคัญ (P>0.05) การทดลองที่ 2 ศึกษาการขับถายไนโตรเจนรวมและฟอสฟอรัสรวมในน้ําที่เลี้ยงปลาทับทิมขนาดขนาดเล็กขนาดกลางและขนาดใหญ หลังจากไดรับอาหารอยางเต็มที่ 1 ครั้งตอวัน พบวามีการขับถายไนโตรเจนรวมเฉลี่ยเทากับ 0.016 ± 0.00, 0.010 ± 0.00 และ 0.007 ±0.00 กรัมตอกิโลกรัมปลาตอชั่วโมง โดยขับสูงสุดในชั่วโมงที่ 5 ซึ่งมีคาเทากับ 0.022, 0.022 และ 0.021 กรัมตอกิโลกรัมปลาตามลําดับ การขับถายฟอสฟอรัสรวมเฉลี่ยตอชั่วโมงมีคาเทากับ 0.003 ± 0.00, 0.006 ± 0.00 และ0.001 ± 0.00 กรัมตอกิโลกรัมปลาตามลําดับ โดยปลาขนาดเล็กและขนาดใหญขับฟอสฟอรัสรวมสูงสุดในชั่วโมงที่ 6 หลังจากไดรับอาหารแลวซึ่งมีคาเทากับ 0.008, 0.004 กรัมตอกิโลกรัมปลาตามลําดับ สวนปลาขนาดกลางขับฟอสฟอรัสรวมสูงสุดในชั่วโมงที่ 4 หลังจากไดรับอาหารแลวและ มีคาเทากับ 0.004 กรัมตอกิโลกรัมปลา |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การใชประโยชน, การขับถาย, ไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในอาหาร, ปลาทับทิม, Utilization, Excretion, Dietary Nitrogen and Phosphorus, Red tilapia |
en_US |
dc.title |
การใชประโยชนและการขับถายไนโตรเจนและฟอสฟอรัสจากอาหารในปลาทับทิม |
en_US |
dc.title.alternative |
Utilization and excretion of Dietary Nitrogen and Phosphorus in Red Tilapia (Oreochromis spp.) |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
bancherds@yahoo.com |
en_US |