dc.contributor.advisor |
อาจารย์เลิศภูมิ จันทรเพ็ญกุล |
en_US |
dc.contributor.author |
พิมศร, ภาณุกูล |
|
dc.contributor.author |
รอบไธสง, อานนท์ |
|
dc.contributor.author |
chanpenkun, lertpoom |
|
dc.date.accessioned |
2017-10-20T02:45:25Z |
|
dc.date.available |
2017-10-20T02:45:25Z |
|
dc.date.issued |
2559 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3101 |
|
dc.description |
ปัญหาพิเศษ วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร, 2559 |
en_US |
dc.description.abstract |
ศึกษาประสิทธิภาพของการใช้ปุ๋ยรองพื้นร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากมูลวัว มูลไก่ มูลค้างคาว ต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพผลผลิตแตงโมที่ปลูกในระบบอินทรีย์ วางแผนการทดลองแบบสมบูรณ์ (completely Randomized Design, CRD ) ประกอบด้วย 4 กรรมวิธี กรรมวิธีที่ 1 (T1) ขนาดแปลง 1.30×3 เมตร ไม่ใส่ปุ๋ย (Control) กรรมวิธีที่ 2 (T2) ขนาดแปลง 1.30×3 เมตร ใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากมูลวัว 1 ลิตร/แปลง กรรมวิธีที่ 3 (T3) ขนาดแปลง 1.30×3 เมตร ใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากมูลไก่ 1 ลิตร/แปลง กรรมวิธีที่ 4 (T4) ขนาดแปลง 1.30×3 เมตร ใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพมูลค้างคาว 1 ลิตร/แปลง จำนวน 4 ซ้ำ พบว่า จากการทดลองใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากมูลไก่ในปริมาณ 1 ลิตร/แปลง ซึ่งอยู่ในระดับอัตราที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแตงโม เนื่องจากปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจาก มูลไก่ มีฟอสฟอรัส (P) สามารถสลายตัวได้เร็ว พืชดูดซับธาตุอาหารไปใช้ได้ง่าย ใช้ประโยชน์เพื่อเป็นธาตุอาหารหลักของพืช ทำให้ผลของแตงโม มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะ รวมถึงให้ความหวานสูงเมื่อเปรียบเทียบกับการใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากมูลค้างคาวและปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากมูลวัว ในปริมาณ 1 ลิตรให้ผลผลิตของแตงโมรองลงมาตามลำดับ การใส่น้ำหมักชีวภาพจากมูลวัว มูลไก่ และมูลค้างคาว ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ( p>0.05 ) |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
แตงโมพันธ์จินตหรา , น้ำหมักชีวภาพจากมูลวัว , น้ำหมักชีวภาพจากมูลไก่, น้ำหมักชีวภาพจากมูลค้างคาว,watermelon association jintara ,fermented from cow manure , bio-fermentation of manure ,bio- fermentation from bat guano |
en_US |
dc.title |
ศึกษาประสิทธิภาพของการใช้ปุ๋ยรองพื้นร่วมกับน้้าหมักชีวภาพ จากมูลวัว มูลไก่ มูลค้างคาว ต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพผลผลิตแตงโม ที่ปลูกในระบบอินทรีย์ |
en_US |
dc.title.alternative |
The efficiency of bio fermented cow manure, chicken manure, bat to the development of growth, yield and quality of watermelon grown in organic systems |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
lertpoom.c@gmail.com |
en_US |