dc.contributor.author |
วัฒนพายัพกลุ, วนิดา |
|
dc.date.accessioned |
2017-10-01T05:15:49Z |
|
dc.date.available |
2017-10-01T05:15:49Z |
|
dc.date.issued |
2015-08-04 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 25 ฉบับที่ 4 กรกฎาคม - สิงหาคม 2560 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/2729 |
|
dc.description.abstract |
ศึกษาการใช้น้ำส้มควันไม้และปุ๋ยคอกต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพเมล็ดพันธ์ุข้าวหอมมะลิ2 พันธ์ุ ได้แก่ ขาวดอกมะลิ 105 และ กข15 ทำการปลูกในเรือนทดลอง โดยทำการทดลอง 6 กรรมวิธี คือ 1. ไม่ใช้น้ำส้มควันไม้และปุ๋ยคอก (ควบคุม) 2. น้ำส้มควันไม้เจือจาง (300 เท่า) 3. มูลไก่ 300 กก. ไร่-1 4. มูลโค 1,000 กก. ไร่-1 5. น้ำส้มควันไม้เจือจาง และมูลไก่ 300 กก. ไร่-1 และ 6. น้ำส้มควันไม้เจือจาง และมูลโค 1,000 กก. ไร่-1 วางแผนการทดลองแบบ2x6 Factorial in randomized complete block design มี 4 ซ้ำ โดยศึกษาอิทธิพลของ 2 ปัจจัย ดังนี้ปัจจัยที่ 1 เป็นพันธ์ุข้าว และปัจจัยที่ 2 เป็นการจัดการปุ๋ยและน้ำ ส้มควันไม้ การพ่นน้ำส้มควันไม้เจือจาง และมูลโค 1,000 กก. ไร่-1 ทำให้ข้าวกข15 และขาวดอกมะลิ 105 มีความสูง จำนวนหน่อต่อกอ และน้ำหนักเมล็ดดีเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การพ่นน้ำส้มควันไม้เจือจาง และมูลไก่ 300 กก. ไร่-1 ทำให้ข้าว กข15 และขาวดอกมะลิ 105 มีผลผลิตมากถึง 224.5 ก. กระถาง-1ซึ่งสูงกว่ากรรมวิธีอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การพ่นน้ำส้มควันไม้และปุ๋ยคอกไม่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อความงอกและความแข็งแรงของเมล็ดพันธ์ุ |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
Cow dung, chicken dung, wood vinegar, growth, yield, Hom Mali rice,ปุ๋ยมูลโค ปุ๋ยมูลไก่ นำ้ ส้มควันไม้ การเจริญเติบโต ผลผลิต ข้าวหอมมะลิ |
en_US |
dc.title |
ผลของนํ้าส้มควันไม้และปุ๋ยคอกต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพเมล็ดพันธ์ุของข้าวหอมมะลิ |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of Wood Vinegar and Manure on Growth, Yield and Seed Quality of Hom Mali Rice |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
wanida3403@hotmail.com |
en_US |