ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การเสริมกวาวเครือขาวในสูตรอาหารที่มีระดับโปรตีนต่างกันต่อสมรรถภาพการผลิตของ ไก่พื้นเมืองลูกผสม

Show simple item record

dc.contributor.author สมคุณา, นฤมล
dc.contributor.author สว่างทัพ, จรัส
dc.contributor.author ทับเจริญ, สมโภชน์
dc.contributor.author อินทชัย, วิพจน์
dc.contributor.author กางทาสี, จีระศักดิ์
dc.date.accessioned 2017-10-01T04:25:25Z
dc.date.available 2017-10-01T04:25:25Z
dc.date.issued 2556
dc.identifier.citation Agricultural Sci. J. 44 : 1 (Suppl.) : 307-310 (2013) en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/2697
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเสริมกวาวเครือขาวในสูตรอาหารที่มีระดับโปรตีนต่างกัน ต่อ สมรรถภาพการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองลูกผสม ที่มีอายุ 30 วัน จำนวน 180 ตัว ใช้แผนการทดลองแบบ 2X3 Factorial in CRD โดยสุ่มไก่เข้าการทดลอง ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำๆ ละ 10 ตัว ให้ได้รับสูตรอาหารทดลองจำนวน 2 สูตร (ปัจจัยที่ 1) คือ อาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 14.0 และ 20.7 เสริมด้วยกวาวเครือขาวที่ระดับร้อยละ 0, 0.5 และ 1.0 (ปัจจัยทีW 2) ทำการศึกษาเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ทำการเก็บข้อมูลอัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหาร และเปอร์เซ็นต์ซาก ทำการวิเคราะห์ค่าความแปรปรวน และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี Duncan ‘s new Multiple Range test (DMRT) พบว่าไก่พื้น เมืองลูกผสมทได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 มีอัตราการเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารดีกว่าไก่ที่ได้รับอาหารที่มีระดับ โปรตีนร้อยละ 14.0 (P<0.05) โดยมีค่าเท่ากับ 18.62 กรัมต่อตัวต่อวัน และ 2.37 ส่วนเปอร์เซ็นต์ซากไม่แตกต่างกัน (P>0.05) แต่เปอร์เซ็นต์ซากของไก่ที่ได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 และเสริมกวาวเครือขาวที่ระดับร้อยละ 0.5 มีค่าสูงที่สุดเท่ากับ 84.75 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่แตกต่างจากกลุ่มอื่น (P>0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 และเสริมด้วยกวาวเครือที่ร้อยละ 1.0 ให้ผลดีที่สุดต่ออัตราการเจริญเติบโตต่อวัน และอัตราการเปลี่ยนอาหารของไก่พื้นเมืองลูกผสม en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject white kwao krue, protein, productive performance, native crossbred chicken ,ไก่พันธุ์ลูกผสม,กาวเครือขาว en_US
dc.title การเสริมกวาวเครือขาวในสูตรอาหารที่มีระดับโปรตีนต่างกันต่อสมรรถภาพการผลิตของ ไก่พื้นเมืองลูกผสม en_US
dc.title.alternative Supplementation of white kwao krue (Pueraria mirifica) in different dietary protein levels on productive performances of native crossbred chicken en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor nanjamin@yahoo.com en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics