Abstract:
การเปรียบเทียบปุ๋ยสูตรมาตรฐาน A,B กับปุ๋ยอินทรีย์ทั่วไป ในการปลูกแตงกวาญี่ปุ่นในระบบไฮโดรโปนิกส์ แบบ NFT (Nutrient Film Technique) กรรมวิธีการทดลอง 4 กรรมวิธี จำนวน12 ซ้ำ โดยมีการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) มีกรรมวิธีดังนี้ กรรมวิธีที่ 1 ใส่ปุ๋ย A,B 200 ซีซี กรรมวิธีที่ 2 ใส่ปุ๋ย A,B 150 ซีซี และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 50 ซีซี กรรมวิธีที่ 3 ใส่ปุ๋ย A,B 125 ซีซี และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 75 ซีซี และ กรรมวิธีที่ 4 ใส่ปุ๋ย A,B 100 ซีซี และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 100 ซีซี ตามลำดับ เก็บข้อมูลด้านการเจริญเติบโตและผลผลิต ความกว้างของใบ ความสูงของลำต้น จำนวนใบ น้ำหนักผลสดความยาวผล ความหวาน ผลการวิจัยพบว่า จากการเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของแตงกวาญี่ปุ่นใน
ระยะก่อนเก็บเกี่ยว ผลปรากฏว่า สิ่งทดลองที่ 3 มีการเจริญเติบโตมากที่สุด และตามด้วยสิ่งทดลองที่1 , สิ่งทดลองที่2 และสิ่งทดลองที่ 4 มีการเจริญเติบโตต่ำที่สุดน้ำหนักสดจากการทดลอง ปรากฏว่า สิ่งทดลองที่ 3 ให้น้ำหนักมากที่สุดคือใส่ปุ๋ย A,B 125 ซีซี และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 75 ซีซี มีน้ำหนักผลสด เฉลี่ย ในรุ่นที่ 2 เท่ากับ 110.83 กรัม ลองลงมาได้แก่สิ่งทดลองที่ 4 ใส่ปุ๋ย A,B 100 ซีซี และใช้ปุ๋ย อินทรีย์ 100 ซีซี , สิ่งทดลองที่ 1 ใส่ปุ๋ย A,B 200 ซีซี มีค่าเฉลี่ยผลสดในรุ่นที่ 2 เท่ากับ 98.33 กรัม และ 82.54 กรัม แลที่มีน้ำหนักผลสดน้อยที่สุดคือ สิ่งทดลองที่ 2 ใส่ปุ๋ย A,B 150ซีซี และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 50 ซีซี มีน้ำหนักผลสดเฉลี่ยเท่ากับ 80.83 กรัม ความยาวผลของแตงกวาญี่ปุ่น ปรากฏว่าสิ่ง ทดลองที่ 3 มีความยาวผลในรุ่นที่ 2 มากสุดคือ 11.20 เซนติเมตร รองลงมาได้แก่ สิ่งทดลองที่ 1 , สิ่งทดลองที่ 2 มีค่าความยาวผลเฉลี่ย 10.80 เซนติเมตร และ 10.62 เซนติเมตร และที่มีความยาวผลเฉลี่ยต่ำสุดคือสิ่งทดลองที่ 4 มีความยาวเฉลี่ย 8.12 เซนติเมตร และความหวาน ผลปรากกว่าสิ่ง ทดลองที่ 2 ให้ความหวานสูงสุดเท่ากับ 10.33 องศาบริกซ์ รองลงมาคือสิ่งทดลองที่ 3 , สิ่งทดลองที่ 1 มีค่าเฉลี่ยความหวานอยู่ที่ 10.16 องศาบริกซ์ และ 9.00 องศาบริกซ์ และที่มีความหวานต่ำสุดคือ สิ่งทดลองที่ 4 มีค่าความหวานเฉลี่ยเท่ากับ 8.66 องศาบริกซ์ ดังนั้นกรรมวิธีที่ 3 ใส่ปุ๋ย A,B 125 ซีซี และ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 75 ซีซี ให้ผลการทดลองดีที่สุด
Comparison of standard fertilizer A, B with organic fertilizer. A total of 12 replications were used for the cultivation of Japanese cucumbers in NFT (Nutrient Film Technique). The experiments consisted of 4 replications (CRD). cc treatment 2, fertilizer A, B 150 cc and organic fertilizer 50 cc, treatment 3, fertilizer A, B 125 cc and organic fertilizer 75 cc and process 4, fertilizer A, B 100 cc and organic fertilizer 100 cc. Collected data on growth and Little Leaf width Height of stem, number of leaves, weight, freshness, fruit length, sweetness. By comparing the growth of Japanese cucumber in the pre-harvest period, it was found that the third experiment was the most abundant. And followed by Experiment 1, Experiment 2 Experiment 4 showed that most of the experiment 3 was weighted with fertilizer A, B 125 cc and 75 cc organic fertilizer with average fresh weight in 2nd generation. 110.83 grams. Experiment 4: Fertilizer A, B 100 cc and 100 cc organic fertilizer. Experiment 1: Apply fertilizer A, B 200 cc with average fresh weight of 98.33 g and 82.54 g. The fresh weight. Invisible Things Lab 2 fertilizer A, B 150 cc and 50 cc organic fertilizer weighing 80.83 grams of fresh average length of the cucumber Japan. It was found that experiment 3 was the longest in the second generation, 11.20 centimeters, followed by experiment 1, experiment 2 had the average length of 10.80 cm and 10.62 cm, and the average length The lowest was the experiment 4, the average length was 8.12 cm and the sweetness was higher than that of the second experiment. The maximum sweetness was 10.33 deg Brix, followed by experiment 3, experiment 1 was An average sugar content of 10.16 degrees and 9.00 degrees Brix, Brix sweetness and a minimum of 4 treatments with the sweetness average of 8.66 degrees Brix.