dc.contributor.advisor |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา มุสิกา |
en_US |
dc.contributor.author |
บรรเทิงใจ, สุทัศน์ |
|
dc.contributor.author |
เกียนกุ, อณารินทร์ |
|
dc.contributor.author |
มุสิกา, อารยา |
|
dc.date.accessioned |
2023-03-16T03:25:56Z |
|
dc.date.available |
2023-03-16T03:25:56Z |
|
dc.date.issued |
2023-02-25 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8526 |
|
dc.description |
วท.บ.เกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.description.abstract |
การทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการขั้นตอนการทำน้ำมันสมุนไพรและเพื่อเปรียบเทียบน้ำมันสมุนไพรสูตรใดที่ผู้บริโภคมีความพึงพอใจมากที่สุด สูตรน้ำมันสมุนไพรทั้ง 3 สูตร ทำการทดลองที่ 54/2/2 ถ.ธานี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 31000 ระหว่างเดือน
กรกฎาคม ถึง เดือนตุลาคม 2565 โดยตอนที่ 1 ศึกษาข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม แล้วหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่า SD ส่วนตอนที่ 2 ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ (RCBD) โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 3 การทดลอง (Treatment) จำนวน 40 ซ้ำ (Replication) ได้แก่ T1: น้ำมันไพล T2: น้ำมันมะกรูด และ T3: น้ำมันตะไคร้หอม ผลการทดลองพบว่า
ตอนที่ 1 ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศ คือ เพศชาย ร้อยละ 50 เพศหญิง ร้อยละ 50 เท่ากัน มีอายุระหว่าง 21-25 ปี มากที่สุด ร้อยละ 72.5 ส่วนใหญ่เป็นนิสิตนักศึกษามากที่สุด ร้อยละ 50 ไม่เคยใช้น้ำมันสมุนไพรมากที่สุด ร้อยละ 52.5 ความเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์น้ำมันสมุนไพรพบว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ มากที่สุด ร้อยละ 35.29
ตอนที่ 2 ลักษณะปัจจัยคุณภาพ ด้านกลิ่นของน้ำมันสมุนไพรที่ผู้ประเมินมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ T2:น้ำมันมะกรูด เฉลี่ย 4.15 T3:น้ำมันตะไค้หอม เฉลี่ย 4.15 ด้านสีของน้ำมันสมุนไพรที่ผู้ประเมินมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ T3:น้ำมันตะไคร้หอม เฉลี่ย 4.15 ด้านประสิทธิภาพของน้ำมันสมุนไพรที่ผู้ประเมินมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ T1:น้ำมันไพล เฉลี่ย 4.13 ด้านความชอบโดยรวมของน้ำมันสมุนไพรที่ผู้ประเมินมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ T3:น้ำมันตะไคร้หอม เฉลี่ย 4.28 ดังนั้นจะเห็นได้ว่าปัจจัยคุณภาพของลักษณะ กลิ่น สี ประสิทธิภาพ และความชอบโดยรวม ผู้บริโภคส่วนใหญ่ชอบน้ำมันสมุนไพร T3: น้ำมันตะไคร้หอม มากที่สุด
ความสำคัญ : ไพล , มะกรูด , ตะไคร้หอม , การสกัด |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ไพล , มะกรูด , ตะไคร้หอม , การสกัด |
en_US |
dc.title |
การศึกษาผลิตภัณฑ์จากน้ำมันสมุนไพร |
en_US |
dc.title.alternative |
study herbal oil products นาย |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เกษตรศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรบัณฑิต |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
araya.mu@bru.ac.th |
en_US |