ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ผลของอุณหภูมิการเผาต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความสามารถในการยับยั้งเชื้อรา ของนาโนซิงค์ออกไซด์ที่เตรียมโดยวิธีโซลเจล

Show simple item record

dc.contributor.author Somrit, Rattanaporn
dc.contributor.author Koonnasoot, Warut
dc.contributor.author Phonkhokkong, Thirawit
dc.contributor.author Thiamtri, Patthaphong
dc.contributor.author Somame, Suwanan
dc.contributor.author Saibut, Saowanee
dc.date.accessioned 2023-03-15T08:24:54Z
dc.date.available 2023-03-15T08:24:54Z
dc.date.issued 2565-10-06
dc.identifier.citation วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีที่ 25 ฉบับที่ 1 เดือนมกราคม-เมษายน 2566 en_US
dc.identifier.issn 2697-4142
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8519
dc.description.abstract ซิงค์ออกไซด์เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีความสามารถในการยับยั้งจุลินทรีย์ได้หลายชนิด การสังเคราะห์ซิงค์ออกไซด์ให้มีโครงสร้างในระดับนาโนสามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการใช้ประโยชน์ ในการศึกษานี้ได้สังเคราะห์นาโนซิงค์ออกไซด์ด้วยวิธีโซลเจล โดยใช้อุณหภูมิการเผาที่ 300, 500 และ 700 องศาเซลเซียส งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิการเผาต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของนาโนซิงค์ออกไซด์ และความสามารถของสารดังกล่าวในการยับยั้งเชื้อรา Aecidium mori (Barclay) Barclay ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคราสนิมในหม่อน การศึกษาและวิเคราะห์คุณสมบัติของนาโนซิงค์ออกไซด์ใช้เทคนิคการเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ (XRD) การวิเคราะห์ธาตุเชิงพลังงานของรังสีเอกซ์ (EDS) กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดชนิดฟิลด์อีมิสชัน (FESEM) เทคนิคฟูเรียร์ทรานฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (FTIR) และการวิเคราะห์พื้นที่ผิวจำเพาะตามวิธีการของ Brunauer-Emmett-Teller (BET) ส่วนการศึกษาความสามารถในการยับยั้งเชื้อราใช้วิธี poisoned food technique จากการทดลองพบว่าอนุภาคซิงค์ออกไซด์ที่สังเคราะห์ขึ้นมีโครงสร้างผลึกแบบเฮกซะโกนอลเวิร์ทไซท์ ขนาดอนุภาคอยู่ในระดับนาโน มีพื้นที่ผิวจำเพาะ 6.381-16.487 ตารางเมตรต่อกรัม และมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อรา โดยนาโนซิงค์ออกไซด์ที่สังเคราะห์ที่อุณหภูมิการเผา 300 องศาเซลเซียส ที่มีความเข้มข้น 3,000 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรในอาหารเลี้ยงเชื้อ potato dextrose agar มีความสามารถในการยับยั้งเชื้อราสูงที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า นาโนซิงค์ออกไซด์ที่สังเคราะห์ที่อุณหภูมิการเผาที่ต่างกันมีขนาดอนุภาค พื้นที่ผิวจำเพาะ และความสามารถในการยับยั้งเชื้อราที่แตกต่างกัน en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject ซิงค์ออกไซด์ en_US
dc.subject อุณหภูมิการเผา en_US
dc.subject วิธีโซลเจล en_US
dc.subject ความสามารถในการยับยั้งเชื้อรา en_US
dc.title ผลของอุณหภูมิการเผาต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความสามารถในการยับยั้งเชื้อรา ของนาโนซิงค์ออกไซด์ที่เตรียมโดยวิธีโซลเจล en_US
dc.title.alternative Effect of Calcination Temperature on Physicochemical Properties and Antifungal Activity of Nano-Zinc Oxide Prepared by Sol-Gel Method en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor warut.ks@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics