Abstract:
ฟักข้าวเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความรู้และข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิชาการเกี่ยวกับคุณสมบัติของฟักข้าวยังมีน้อย ดังนั้น ในที่นี้จึงมีการนำส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าว ได้แก่ เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด มาสกัดสาร แล้วทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากต่าง ๆ ของผล ฟักข้าว ที่อุณหภูมิต่าง ๆ โดยพบว่า การเพิ่มอุณหภูมิไม่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลฟักข้าว และเมื่อเพิ่มอุณหภูมิสูงกว่า 90 องศาเซลเซียส สารสกัดที่ได้นี้ยังมีการต้านอนุมูลอิสระได้อยู่