Abstract:
บทคัดย่อ
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกถั่วลิสงร่วมกับผักตบชวา และศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมี และด้านธาตุอาหารหลักของปุ๋ย โดยผลิตปุ๋ยอินทรีย์ จำนวน 3 สูตร ได้แก่ ปุ๋ยสูตรที่ 1 : เปลือกถั่วลิสง + ผักตบชวา (1:3) ปุ๋ยสูตรที่ 2 : เปลือกถั่วลิสง + ผักตบชวา (2:2) ปุ๋ยสูตรที่ 3 : เปลือกถั่วลิสง + ผักตบชวา (3:1) วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ใน 4 ชุดการทดลอง จำนวน 5 ซ้ำ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของปุ๋ยอินทรีย์ในการใช้ปลูกผักกวางตุ้ง
ผลการทดลองพบว่าปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกถั่วลิสงร่วมกับผักตบชวา ทั้ง 3 สูตร มีลักษณะ ทางกายภาพใกล้เคียงกัน โดยมีขนาดน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร มีสีดำปนน้ำตาล ไม่มีกลิ่น มีค่าความชื้น 1.51-1.71 เปอร์เซ็นต์ มีลักษณะทางเคมี ได้แก่ ค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ในช่วง 7.45-7.83 ค่าการนำไฟฟ้าอยู่ในช่วง 4.48-4.70 เดซิซีเมนต์/เมตร ค่าปริมาณอินทรียวัตถุร้อยละ 28.70-29.00 เปอร์เซ็นต์ มีธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจนเท่ากับ 1.6 เปอร์เซ็นต์ ฟอสฟอรัสเท่ากับ 0.6 เปอร์เซ็นต์ และโพแทสเซียมเท่ากับ 2.1 เปอร์เซ็นต์ โดยผ่านเกณฑ์มาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์ การศึกษาผลต่อ การเจริญเติบโตของผักกวางตุ้งพบว่าปุ๋ยอินทรีย์สูตรที่ 2 ให้ค่าการเจริญเติบโตด้านความกว้างของใบ ความยาวของใบ จำนวนใบ ความสูงของลำต้น เส้นรอบวงของของลำต้น และน้ำหนักสด-แห้ง มากที่สุด ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า เปลือกถั่วลิสงและผักตบชวาซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากชุมชนสามารถนำมาผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงในการปลูกผักกวางตุ้งได้
คำสำคัญ : ปุ๋ยอินทรีย์ ผักกวางตุ้ง เปลือกถั่วลิสง ผักตบชวา