ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การประเมินวัฏจักรชีวิตของการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม

Show simple item record

dc.contributor.author ธีรารัตน์ จีระมะกร
dc.contributor.author กุลธิดา ธรรมรัตน์
dc.date.accessioned 2022-03-18T09:20:51Z
dc.date.available 2022-03-18T09:20:51Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8167
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จากการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม โดยใช้การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment: LCA) มาตรฐานISO 14040 ทำการศึกษา 2 ขั้นตอน คือ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการขนส่งและการจำหน่ายของข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้ศึกษาจากตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวแต๋นน้ำแตงโม บ้านม่วงทะเล ตำบลแคนดง อำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานและยื่นขออนุญาตผลิตได้รับเลขสารระบบอาหาร (อย.) ที่มีการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้วางจ้าหน่ายเองในพื้นที่เมืองบุรีรัมย์และต่างจังหวัด ผลการศึกษาพบว่าการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดเท่ากับ 9,480.2969 kgCO2eq โดยขั้นตอนการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดเท่ากับ 6,059.7524 kgCO2eq ขั้นตอนการขนส่งและจัดจ้าหน่ายมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุดเท่ากับ 3,420.5445 kgCO2eq โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วย 1 กิโลกรัมเท่ากับ14.1286 kgCO2eq/kg en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject การประเมินวัฏจักรชีวิต การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม en_US
dc.title การประเมินวัฏจักรชีวิตของการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics