dc.contributor.author |
ธีรารัตน์ จีระมะกร |
|
dc.date.accessioned |
2022-03-18T09:10:17Z |
|
dc.date.available |
2022-03-18T09:10:17Z |
|
dc.date.issued |
2564-10-15 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8166 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จากการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม โดยใช้การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment: LCA) มาตรฐานISO 14040 ทำการศึกษา 2 ขั้นตอน คือ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการขนส่งและการจำหน่ายของข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้ศึกษาจากตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวแต๋นน้ำแตงโม บ้านม่วงทะเล ตำบลแคนดง อำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานและยื่นขออนุญาตผลิตได้รับเลขสารระบบอาหาร (อย.) ที่มีการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้วางจ้าหน่ายเองในพื้นที่เมืองบุรีรัมย์และต่างจังหวัด ผลการศึกษาพบว่าการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดเท่ากับ 9,480.2969 kgCO2eq โดยขั้นตอนการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดเท่ากับ 6,059.7524 kgCO2eq ขั้นตอนการขนส่งและจัดจ้าหน่ายมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุดเท่ากับ 3,420.5445 kgCO2eq โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วย 1 กิโลกรัมเท่ากับ14.1286 kgCO2eq/kg |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การประเมินวัฏจักรชีวิต การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม |
en_US |
dc.title |
การประเมินวัฏจักรชีวิตของการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |