Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าวและตะเกียบไม้ไผ่ที่ใช้แล้วและศึกษาคุณสมบัติของถ่านอัดแท่งตามคุณลักษณะที่ต้องการของเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของถ่านอัดแท่ง (มผช.238/2547) ได้แก่ ลักษณะทั่วไปของถ่านอัดแท่ง การใช้งานเมื่อติดไฟ ปริมาณความชื้น ค่าความร้อน ความหนาแน่น และดัชนีการแตกร่วน รวมถึงระยะเวลาในการจุดติดไฟ ระยะเวลาในการมอดดับ และประสิทธิภาพการให้ความร้อน ใช้วัตถุดิบหลัก 2 ชนิด คือ กะลามะพร้าว และตะเกียบไม้ไผ่ที่ใช้แล้วประสานด้วยกาวแป้งเปียก 30 มิลลิลิตร อัดแท่งด้วยเครื่องอัดชนิดเย็น จำนวน 11 ชุดการทดลอง ในอัตราส่วนกะลามะพร้าวต่อตะเกียบไม้ไผ่ที่ใช้แล้ว คือ (T1) 100:0, (T2) 90:10, (T3) 80:20, (T4) 70:30, (T5) 60:40, (T6) 50:50, (T7) 40:60, (T8) 30:70, (T9) 20:80, (T10) 10:90 และ (T11) 0:100 ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าถ่านอัดแท่ง สามารถขึ้นรูป และคงรูปได้สมบูรณ์จำนวน 6 ชุดการทดลอง เป็นรูปทรงกระบอกมีเหลี่ยม และมีรูตรงกลางแท่งทรงกระบอก มีขนาดใกล้เคียงกัน มีสีดำสม่ำเสมอ ไม่เปราะ บางส่วนมีการแตกหักเพียงเล็กน้อย เมื่อจุดติดไฟไม่มีสะเก็ดไฟกระเด็น ไม่มีควัน และไม่มีกลิ่นฉุน มีปริมาณความชื้นระหว่าง 0.1425-0.1747 เปอร์เซ็นต์ ค่าความร้อนระหว่าง 5,854-6,507 แคลอรีต่อกรัม ความหนาแน่นระหว่าง 1.1703-1.1752 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ดัชนีการแตกร่วนระหว่าง 0.9707-0.9963 ระยะเวลาในการมอดดับระหว่าง 182-231 นาที มีประสิทธิภาพการให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงสุดระหว่าง 93-96 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิของน้ำลดลงที่ 50 องศาเซลเซียส ระหว่าง 125-160 นาที จากการทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นชุดการทดลองที่ 3 (80:20) เป็น ชุดการทดลองที่ดีที่สุด มีปริมาณความชื้น 0.1488 เปอร์เซ็นต์ ค่าความร้อน 6,507 แคลอรีต่อกรัม ความหนาแน่น 1.2660 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ดัชนีการแตกร่วน 0.9949 ระยะเวลาในการมอดดับ 219 นาที ประสิทธิภาพการให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิของน้ำลดลงที่ 50 องศาเซลเซียส ที่ 160 นาที