Abstract:
การเติมและการหมักในระบบแบบกึ่งกะ สามารถใช้ในกระบวนการหมักหัวเชื้อขิงดองและเบียน์ขิงได้ โดยหลังจากระยะเวลาการเริ่มต้นการหมัก พบว่าค่าพีเอชของระบบมีการลดลง สัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของแบคทีเรียกรดแลคติกและ แบคทีเรียในระบบส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรียกรดแลคติก ในช่วงการเจริญนี้ยังสามารถพบการเจริญของยีสต์ได้ด้วย นำไปสู่การคัดแยก จำแนกสายพันธุ์ เพื่อใช้ในการหมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกต่อไปได้