Abstract:
ปริญญานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องทำน้ำตาลอ้อยกึ่งอัตโนมัติ 2) เพื่อหาประสิทธิภาพเครื่องทำน้ำตาลอ้อยกึ่งอัตโนมัติ การออกแบบเน้นให้มีความสะดวกในการใช้งาน มีความแข็งแรง มีการทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติโดยสามารถใช้งานจริง และสามารถต้มน้ำตาลอ้อยสูงสุดที่ 15 ลิตร ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่เกินไปและง่ายต่อการใช้งาน สามารถใช้งานได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยผลทดสอบในการต้มน้ำอ้อยทั้ง 3 ครั้ง คือ 5,10 และ 15 ลิตร คิดเป็นปริมาณน้ำตาลที่ได้และสูญเสียไปในการบรรจุทั้งสามครั้งคือ น้ำอ้อย 5 ลิตร ใช้เวลาในการต้ม 3 ชั่วโมง จะได้น้ำตาล 20% และสูญเสียไปในขั้นตอนบรรจุ 10% ,น้ำอ้อย 10 ลิตร ใช้เวลาในการต้ม 4.40 ชั่วโมง จะได้น้ำตาล 25% และสูญเสียไปในขั้นตอนการบรรจุ 10% และน้ำอ้อย 15 ลิตร ใช้เวลาในการต้ม 6 ชั่วโมง จะได้น้ำตาล 30% และสูญเสียไปในขั้นตอนบรรจุ 5% โดยสามารถนำไปใช้งานจริง ลดระยะเวลาและทดแทนการใช้แรงงานคน