Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อน าเสนอแนวทางการปรับปรุงกระบวนการผลิตเพิ่มประสิทธิภาพ
การผลิตของโรงงานขนมปัง เลิศรัตน์ เบเกอรี่ ซึ่งก าหนดกลยุทธ์ในการแก้ปัญหาและการเพิ่ม
ประสิทธิภาพในขั้นตอนการผลิตของโรงงานขนมปัง พบว่ามีขั้นตอนทั้งหมดมี 29 ขั้นตอน ซึ่งทางกลุ่ม
ผู้วิจัยสามารถวิเคราะห์แผนภูมิกระบวนการไหลของงานก่อนท าการปรับปรุงได้ดังนี้ ในกระบวนการ
ผลิตขนมปังนั้นได้ใช้เวลาในการผลิตขนมปัง 236 นาทีต่อรอบ ใช้ระยะทาง 33 เมตร มีการปฏิบัติงาน
8 ครั้ง มีการเคลื่อนย้าย 12 ครั้ง มีการตรวจสอบ 2 ครั้ง มีการรอคอย 5 ครั้ง คงคลัง 1 ครั้ง และเมื่อ
ทางกลุ่มผู้วิจัยได้ท าการปรับปรุงกระบวนการโดยใช้หลัก 5W1H และ ECRS พบว่า สามารถปรับปรุง
กระบวนการท างานโดยสามารถลดขั้นตอนการปฏิบัติงานเหลือเพียง 7 ครั้ง มีการเคลื่อนย้าย 11 ครั้ง
มีการตรวจสอบ 2 ครั้ง มีการรอคอย 5 ครั้ง คงคลัง 1 ครั้ง ใช้เวลาในการท างานรอบละ 231 นาที
ต่อรอบ ใช้ระยะทางทั้งหมด 31 เมตร โดยพบว่า เมื่อท าการปรับปรุงกระบวนการผลิตจะสามารถท า
ให้ประสิทธิภาพในการท างานเพิ่มมากขึ้น การผลิตแบบเดิมสามารถผลิตได้ 3 รอบต่อวัน ในแต่ละ
รอบสามารถผลิตได้ 10 ลัง มีค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ เท่ากับ 223 นาที จ านวนชิ้นงานที่
ค้างอยู่ในระบบ 1 ชิ้น และใช้เวลาในการท างาน 236 นาทีต่อรอบ ซึ่งเมื่อ กลุ่มผู้วิจัยได้ท าการ
ปรับปรุงกระบวนการผลิตโดยการใช้หลักการ 5W1H และหลัก ECRS พบว่ากระบวนการท างาน
ภายหลังปรับปรุงท าได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถผลิตได้ 4 รอบต่อวัน ในแต่ละรอบสามารถผลิตได้ 10 ลัง
ค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ 238 นาที จ านวนชิ้นงานที่ค้างอยู่ในระบบ ไม่มี และใช้เวลาในการ
ท างาน 231 นาทีต่อรอบ