dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.ณัฐ ประสีระเตสัง |
en_US |
dc.contributor.author |
ธีรศักดิ์, จะรอนรัมย์ |
|
dc.contributor.author |
สุรพงษ์, คูโนรัมย์ |
|
dc.contributor.author |
ศตวรรษ, ปุยะติ |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T07:36:00Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T07:36:00Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6121 |
|
dc.description |
วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อ เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานระหว่างความสามารถการทำงานของเครื่องสับหญ้าเนเปียร์ เมื่อใช้เครื่องในการทำการทดสอบเป็นจำนวน 3 เครื่อง ซึ่งเครื่องที่นำมาทำการวัดการเปรียบเทียบเป็นของคนในหมู่บ้าน ๆ หนึ่ง ที่ใช้เครื่องสับหญ้าเพื่อการเกษตร ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอห้วยราช
ในการทดสอบจะใช้แรงงานคน 1 คน ในการป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องทั้ง 3 เครื่อง ซึ่งการทดลองนี้ จะทำการกำหนดเวลาในการป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องของพืชแต่ละชนิดเป็นเวลา 1 นาที เพื่อหาผลจากการทดลองและประสิทธิภาพของเครื่อง สมรรถนะเครื่องสับหญ้าเนเปียร์ ได้พิจารณาด้านประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องและความปลอดภัยจากการทำงาน ซึ่งได้อัตราการทำงานความแตกต่างระหว่างเครื่องสับหญ้าที่ทำการวิจัยกับเครื่องสับหญ้าทั่วไป โดยจะจับเวลา 1 นาที พืชที่นำมาทดลองมี 3 ชนิด คือหญ้าเนเปียร์ ทางมะพร้าว อ้อย โดยใช้ผู้ปฏิบัติงาน 1 คน การทำงานจึงขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแต่เครื่อง ส่วนการสับของเครื่องต้นแบบมีความละเอียดสูง ซึ่งอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการนำไปผสมกับหัวอาหารให้โค กระบือ และช่วยในการเจริญเติบโตของโคกระบือได้ดี ความละเอียดของเครื่องที่ 1 (เครื่องของผู้วิจัย) ในการสับสามารถสับได้ละเอียดโดยลักษณะความละเอียดคล้ายรำข้าว จึงทำให้การผสมกับหัวอาหารคลุกเคล้ากันได้ดี ความละเอียดของเครื่องที่ 2 (เครื่องของชาวบ้าน) ในการสับนั้นจะเป็นชิ้นใหญ่ไม่ค่อยละเอียดมาก จะทำให้การคลุกเคล้ากับหัวอาหารไม่ค่อยเข้ากันดีหนัก ความละเอียดของเครื่องที่ 3 (เครื่องของชาวบ้าน) ในการสับนั้นอยู่ในระดับปานกลางไม่ถึงขั้นละเอียดมากหนัก การคลุกเคล้ากับหัวอาหารได้ดีพอประมาณ สรุปได้ว่า เครื่องที่ 1 เครื่องของผู้วิจัย สามารถสับได้ละเอียดมากกว่าเครื่องที่ 2 (เครื่องของชาวบ้าน) และเครื่องที่ 3 (เครื่องของชาวบ้าน) จึงทำให้สามารถคลุกเคล้ากับหัวอาหารได้ดีที่สุด |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
วิศวกรรมความปลอดภัย |
en_US |
dc.subject |
การวิเคราะห์เชิงเศรษฐศาสตร์ |
en_US |
dc.subject |
การเพิ่มประสิทธิภาพ |
en_US |
dc.title |
การพัฒนาเครื่องสับหญ้าเนเปียร์เพื่อการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตร |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |