Abstract:
วัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อ เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานระหว่างความสามารถการทำงานของเครื่องสับหญ้าเนเปียร์ เมื่อใช้เครื่องในการทำการทดสอบเป็นจำนวน 3 เครื่อง ซึ่งเครื่องที่นำมาทำการวัดการเปรียบเทียบเป็นของคนในหมู่บ้าน ๆ หนึ่ง ที่ใช้เครื่องสับหญ้าเพื่อการเกษตร ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอห้วยราช
ในการทดสอบจะใช้แรงงานคน 1 คน ในการป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องทั้ง 3 เครื่อง ซึ่งการทดลองนี้ จะทำการกำหนดเวลาในการป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องของพืชแต่ละชนิดเป็นเวลา 1 นาที เพื่อหาผลจากการทดลองและประสิทธิภาพของเครื่อง สมรรถนะเครื่องสับหญ้าเนเปียร์ ได้พิจารณาด้านประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องและความปลอดภัยจากการทำงาน ซึ่งได้อัตราการทำงานความแตกต่างระหว่างเครื่องสับหญ้าที่ทำการวิจัยกับเครื่องสับหญ้าทั่วไป โดยจะจับเวลา 1 นาที พืชที่นำมาทดลองมี 3 ชนิด คือหญ้าเนเปียร์ ทางมะพร้าว อ้อย โดยใช้ผู้ปฏิบัติงาน 1 คน การทำงานจึงขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแต่เครื่อง ส่วนการสับของเครื่องต้นแบบมีความละเอียดสูง ซึ่งอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการนำไปผสมกับหัวอาหารให้โค กระบือ และช่วยในการเจริญเติบโตของโคกระบือได้ดี ความละเอียดของเครื่องที่ 1 (เครื่องของผู้วิจัย) ในการสับสามารถสับได้ละเอียดโดยลักษณะความละเอียดคล้ายรำข้าว จึงทำให้การผสมกับหัวอาหารคลุกเคล้ากันได้ดี ความละเอียดของเครื่องที่ 2 (เครื่องของชาวบ้าน) ในการสับนั้นจะเป็นชิ้นใหญ่ไม่ค่อยละเอียดมาก จะทำให้การคลุกเคล้ากับหัวอาหารไม่ค่อยเข้ากันดีหนัก ความละเอียดของเครื่องที่ 3 (เครื่องของชาวบ้าน) ในการสับนั้นอยู่ในระดับปานกลางไม่ถึงขั้นละเอียดมากหนัก การคลุกเคล้ากับหัวอาหารได้ดีพอประมาณ สรุปได้ว่า เครื่องที่ 1 เครื่องของผู้วิจัย สามารถสับได้ละเอียดมากกว่าเครื่องที่ 2 (เครื่องของชาวบ้าน) และเครื่องที่ 3 (เครื่องของชาวบ้าน) จึงทำให้สามารถคลุกเคล้ากับหัวอาหารได้ดีที่สุด