dc.contributor.author |
ภักดีเดชาเกียรติ, วรนุช |
|
dc.contributor.author |
ศิลาเกษ, ภาวิณี |
|
dc.date.accessioned |
2019-06-15T08:06:34Z |
|
dc.date.available |
2019-06-15T08:06:34Z |
|
dc.date.issued |
2017-07-20 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี Vol 19 No 1 (2017) |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4730 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาประสิทธิภาพของสารละลายส่วนใส (Crude Filtrate Supernatant Fluid; CFSF) จากแบคทีเรียกรดแลคติก ในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารของมนุษย์ 4 ชนิด คือ Escherichia coli TISTR 780, SalmonallaTyphimurium TISTR 292, Staphylococcus aureus TISTR 1466 และ Bacillus cereus TISTR 678 โดยวิธี Agar well diffusion เมื่อทาการทดสอบสมบัติแบคทีเรียกรดแลคติกทั้งหมด พบว่าไม่ผลิตสาร แบคเทอริโอซิน นา CFSF จากแบคทีเรียกรดแลคติกมาบ่มที่อุณหภูมิและพีเอชแตกต่างกันเพื่อทดสอบความ คงตัวการออกฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียที่อุณหภูมิและพีเอชทดสอบและศึกษาค่ากิจกรรมในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารทั้ง 4 ชนิด พบว่า CFSF จากแบคทีเรียกรดแลคติกบางสายพันธุ์สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารทั้ง 4 ชนิดที่ทุกอุณหภูมิในแต่ละเวลาการบ่มแต่มีแนวโน้มการยับยั้งลดลงที่อุณหภูมิสูงในเวลาการบ่มที่ยาวนาน คัดเลือกแบคทีเรียกรดแลคติกที่มีค่ากิจกรรมการยับยั้งที่สูง 5 ไอโซเลต คือ S9B, M1A, M2A, G7B และ G8A เพื่อทดสอบการลดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารในกุ้งฝอย พบว่ามีเพียง 1 ไอโซเลตที่สามารถลดปริมาณของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารทั้ง 4 ชนิดได้ดีคือ ไอโซเลต G7B โดยสามารถลดปริมาณของเชื้อ Escherichia coli TISTR 780, Salmonalla Typhimurium TISTR 292 , Staphylococcus aureus TISTR 1466 และ Bacillus cereus TISTR 678 ได้ดีที่สุดที่เวลา 60 นาทีร้อยละ 92.24, 91.14, 74.89 และ 86.02 ตามลาดับ เมื่อนาแบคทีเรียกรดแลคติกไอโซเลต G7B ไปจาแนกสายพันธุ์โดยวิธีทดสอบทางชีวเคมี (ใช้ชุดตรวจวิเคราะห์ VITEK 2 compact) พบว่าแบคทีเรียกรดแลคติกไอโซเลต G7B คือ สายพันธุ์ Lactobacillus plantarum |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
แบคทีเรียกรดแลคติก |
en_US |
dc.subject |
แบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหาร |
en_US |
dc.title |
การประยุกต์ใช้สารยับยั้งจุลินทรีย์จากแบคทีเรียกรดแลคติก ในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหาร |
en_US |
dc.title.alternative |
Application of Antimicrobial Compounds from Lactic Acid Bacteria for Inhibiting Food Borne Pathogens |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
earn_cheng@hotmail.com |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
spawinee@yahoo.com |
en_US |