Abstract:
สารไซเดอโรฟอร์เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่สกัดได้จากทั้งแบคทีเรีย รา และพืช แล้วนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เช่น การแพทย์ และการเกษตร เป็นต้น การศึกษาในครั้งนี้ได้นำสารไซเดอโรฟอร์จากแบคทีเรียที่อยู่ในดินภูเขาไฟเขากระโดง มาเลี้ยงในอาหารเหลว SA ซึ่งมีแบคทีเรีย 2 ลักษณะ (สีขาวขุ่นและสีเหลือง) มาทำการสกัดสารไซเดอโรฟอร์ได้ไซเดอโรฟอร์ 2 กลุ่ม คือ ไซเดอโรฟอร์ชนิดไฮดรอกซาเมท และไซเดอโรฟอร์ชนิดแคทีคอล ทดสอบการต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรครากเน่า (Sclerotium cepivorum) โรคใบจุดสีม่วง (Alternaria porri) โรคปลายใบแห้ง (Stemphylium borysum) และโรคต้นเน่า (Collectorichum circinans) ที่เกิดขึ้นในต้นหอมแดง พบว่าไซเดอโรฟอร์ชนิดไฮดรอกซาเมทสามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคต้นเน่าและโรครากเน่าได้ดี แต่ไม่สามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคใบจุดสีม่วงและปลายใบแห้ง ส่วนไซเดอโรฟอร์ชนิดแคทีคอลสามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคใบจุดสีม่วงและโรคปลายใบแห้งได้ดี แต่ต้านเชื้อราโรคต้นเน่าได้น้อย