Description:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ใบกล้วยน้ำว้าในอาหารเลี้ยงไก่ไข่ โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized desing; CRD) ทดลองกับไก่ไข่พันธุ์ผสมทางการค้าเพศเมียอายุ 21 สัปดาห์ จำนวน 40 ตัว ใช้ระยะเวลาการทดลอง 8 สัปดาห์ โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 4 ชุดทดลองๆ ละ 5 ซ้าๆ ละ 2 ตัว แต่ละชุดทดลองผสมใบกล้วยน้ำว้าในสูตรอาหาร 0, 4, 6 และ 8 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ผลการทดลองพบว่าน้ำหนักตัวไก่ไข่เมื่อสิ้นสุดการทดลอง น้าหนักตัวไก่ไข่ที่เพิ่มขึ้น เปอร์เซ็นต์ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ น้าหนักเนื้อไข่ ความหนาเปลือกไข่ และ ค่า Yolk index แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ (p>0.05) แต่ปริมาณอาหารที่กินชุดทดลองที่ผสมใบกล้วยน้าว้า 8 เปอร์เซ็นต์กินอาหารน้อยที่สุด รองลงมาคือที่ผสมใบกล้วยน้าว้า 4 และ 6 เปอร์เซ็นต์ ตามลาดับ ส่วนที่ไม่ผสมใบกล้วยน้ำว้า (กลุ่มควบคุม) กินอาหารมากที่สุด โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนสีไข่แดง พบว่าการผสมใบกล้วยน้ำว้า 6 และ 8 เปอร์เซ็นต์ สีไข่แดงเข้มกว่าการผสมใบกล้วยน้ำว้า 4 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปได้ว่าใบกล้วยน้ำว้าสามารถผสมในสูตรอาหารไก่ไข่ได้โดยไม่กระทบกับสมรรถภาพการผลิตไข่