Abstract:
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเสริมกวาวเครือขาวในสูตรอาหารที่มีระดับโปรตีนต่างกัน ต่อ
สมรรถภาพการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองลูกผสม ที่มีอายุ 30 วัน จำนวน 180 ตัว ใช้แผนการทดลองแบบ 2X3 Factorial in CRD โดยสุ่มไก่เข้าการทดลอง ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำๆ ละ 10 ตัว ให้ได้รับสูตรอาหารทดลองจำนวน 2 สูตร (ปัจจัยที่ 1) คือ อาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 14.0 และ 20.7 เสริมด้วยกวาวเครือขาวที่ระดับร้อยละ 0, 0.5 และ 1.0 (ปัจจัยทีW 2) ทำการศึกษาเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ทำการเก็บข้อมูลอัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหาร และเปอร์เซ็นต์ซาก ทำการวิเคราะห์ค่าความแปรปรวน และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี Duncan ‘s new Multiple Range test (DMRT) พบว่าไก่พื้น เมืองลูกผสมทได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 มีอัตราการเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารดีกว่าไก่ที่ได้รับอาหารที่มีระดับ
โปรตีนร้อยละ 14.0 (P<0.05) โดยมีค่าเท่ากับ 18.62 กรัมต่อตัวต่อวัน และ 2.37 ส่วนเปอร์เซ็นต์ซากไม่แตกต่างกัน (P>0.05) แต่เปอร์เซ็นต์ซากของไก่ที่ได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 และเสริมกวาวเครือขาวที่ระดับร้อยละ 0.5 มีค่าสูงที่สุดเท่ากับ 84.75 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่แตกต่างจากกลุ่มอื่น (P>0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าอาหารที่มีระดับโปรตีนร้อยละ 20.7 และเสริมด้วยกวาวเครือที่ร้อยละ 1.0 ให้ผลดีที่สุดต่ออัตราการเจริญเติบโตต่อวัน และอัตราการเปลี่ยนอาหารของไก่พื้นเมืองลูกผสม