Description:
ศึกษาการใช้กะปิเป็นสารเร่งในการปักชำกิ่งเข็ม ชาดัดและเทียนทอง เพื่อหาความเข้มข้นที่เหมาะสมของกะปิต่อความยาวและจำนวนของรากพืชดังกล่าว ทำการปักชำเข็มาดัด และเทียนทอง ที่โรงเรือนเพาะชำ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 15 พฤศจิกายน 2553 ถึงวันที่ 5 มีนาคม 2554 ในแกลบดำผสมกับดินในอัตราส่วน3:1 วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์(CRD) 5 วิธีการทดลอง 40 ซ้ำ ได้แก่ 1) น้ำเปล่า 2) สารเร่งNAA1 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร 3) กะปิ 2 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร 4)สารละลายกระปิ 4 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร และ 5) สารละลายกะปิ 6 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร จากนั้นวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยด้วยวิธี DMRT ของความยาวรากและจำนวนรากเมื่ออายุ 30 วันและ 35 วัน หลังจากปักชำ จากผลการทดลองพบว่า การใช้สารละลายกะปิมีผลต่อความยาวของรากกิ่งชำเข็ม กิ่งชำชาดัด และจำนวนรากของกิ่งชำเทียนทองอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (p<0.01) ขณะที่การใช้สารละลายกะปิไม่มีผลต่อความยาวรากของกิ่งชำเทียนทอง(p>0.05) โดยการใช้กะปิ 6 กรัม ต่อน้ำ 1ลิตร จำทำให้ความยาวและจำนวนรากเข็ม รวมทั้งจำนวนรากเทียนทองมากที่สุด ขณะที่การใช้สารเร่ง NAA จะทำให้จำนวนรากเทียนทองและชาดัดมากที่สุดสำหรับการใช้น้ำเปล่านั้นจำทำให้ชาดัดมีความยาวรากมากที่สุด จากผลการทดลองจะเห็นได้ว่าสามารถใช่สารละลายกะปิทดแทนสารเร่ง NAA ในการปักชำรากเข็ม ชาดัดและเทียนทองได้