Abstract:
การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจหาการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย และ Escherichia coli ในอาหารปรุงสำเร็จ 5 ประเภท ได้แก่ แกง ผัด ต้ม ยำ และอาหารจานเดียว ที่จำหน่ายในโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จำนวน 23 ตัวอย่าง นำมาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย และ E. coli โดยวิธี MPN (Most Probable Method) และทดสอบคุณสมบัติทางชีวเคมี (ImViC test) เพื่อยันยืนเชื้อ E. coli ผลการวิจัยพบว่า ตัวอย่างอาหารทั้งหมดตรวจพบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย และ E. coli เกินมาตรฐาน จำนวน 12, 5 และ 2 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 52.2, 21.7 และ 8.7 ตามลำดับ โดยตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียเกินมาตรฐานในอาหารประเภทอาหารจานเดียว ยำ แกง ผัด และ ต้ม ร้อยละ 100.0, 100.0, 50.0, 28.6 และ 25.0 ตามลำดับ ค่า MPN อยู่ในช่วง 3.6 ถึง >1100 MPN/g ตรวจพบฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรียเกินมาตรฐานในอาหารประเภทยำ และอาหารจานเดียว ร้อยละ 100.0 และ 66.7 ตามลำดับ ค่า MPN อยู่ในช่วง 3.6 ถึง 93 MPN/g และตรวจพบ E. coli ในอาหารประเภทยำ ร้อยละ 66.7 ดังนั้นผู้บริโภคควรเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จ เพื่อจะได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย