Abstract:
การวิจัยเรื่องการปรับปรุงกระบวนการผลิตเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้เทคนิควิธีการศึกษาการทำงานกรณีศึกษา บริษัทน้ำดื่ม โชคสมปอง จำกัด จังหวัดบุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อลดระยะทางและเวลาในการผลิตน้ำดื่ม ในกระบวนการปฏิบัติงานในสายการผลิตบริเวณบรรจุและบริเวณติดฉลาก จากการศึกษาพบว่า จุดที่ตรวจพบมีระยะทางห่างกันมากเกินไปจึงยุบรวมเข้าบริเวณเข้าด้วยกัน หลังการปรับปรุงและนำค่าที่ได้ทั้งก่อนและหลังมาเปรียบเทียบกันสามารถลดระยะทางได้ 1 เมตร จากก่อนปรับปรุง 15 หลังปรับปรุง 14 และลดเวลาได้ 60 วินาที จากก่อนปรับปรุง 480 วินาที หลังปรับปรุง 420 วินาที และได้ใช้โปรแกรมจำลองสถานการณ์พบว่าค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระยะก่อนปรับปรุง 2432.05 วินาที หลังปรับปรุง 1810.63 วินาที สามารถลดได้ 621.42 วินาที และจำนวนที่ชิ้นงานออกจากระบบก่อนปรับปรุง 167 ถัง หลังปรับปรุง 214 ถัง สามารถเพิ่มขึ้น 47 ถัง และจำนวนชิ้นงานที่ค้างอยู่ในระบบก่อนปรับปรุง 44 ถัง หลังปรับปรุง 20 ถัง สามารถลดได้ 24 ถัง