dc.contributor.advisor |
อาจารย์ ดร.พูนธนะ ศรีสระคู |
en_US |
dc.contributor.author |
วรัญญา, นาคเครือ |
|
dc.contributor.author |
นารีรัตน์, หนองบัว |
|
dc.contributor.author |
มนัสนันท์, มีสิกขี |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-26T07:46:37Z |
|
dc.date.available |
2020-03-26T07:46:37Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6124 |
|
dc.description |
วท.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัย เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม กรณีศึกษา โรงงานทับทิม วอเตอร์ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาในกระบวนการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม และเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม จากการศึกษาพบว่า สายการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มเกิดกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสูญเปล่า จึงได้นำแผนภูมิกระบวนการไหล (FPC) ร่วมกับโปรแกรมจำลองสถานการณ์ในงานอุตสาหกรรม (Arena) เพื่อแก้ไขปัญหาประสิทธิภาพของสายการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มด้วยหลักการ ECRS ถูกนำมาใช้ในการลดความสูญเปล่าในการผลิต และการตั้งคำถาม 5W1H ถูกนำมาใช้เพื่อการจัดกิจกรรมที่ไม่เกิดคุณค่ากับการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม
หลังจากที่ได้ทำการลดกระบวนการที่ทำให้เกิดความสูญเปล่าแล้ว พบว่า แผนภูมิการไหลสามารถลดขั้นตอนลงได้จาก 34 ขั้นตอน เหลือ 30 ขั้นตอน คิดเป็นร้อยละ 11.76 สามารถลดเวลาลงได้จาก 223 วินาที เหลือ 201.42 วินาที คิดเป็นร้อยละ 9.68 สามารถลดระยะทางลงได้จาก 33.5 เมตร เหลือ 25.5 เมตร คิดเป็นร้อยละ 23.88 และได้ผลการเปรียบเทียบจากการใช้โปรแกรมจำลองสถานการณ์ในงานอุตสาหกรรม พบว่า ค่าเวลาเฉลี่ยที่ถังน้ำอยู่ในกระบวนการผลิตก่อนปรับปรุง เท่ากับ 240.92 วินาที และหลังการปรับปรุง เท่ากับ 209.99 วินาที ค่าเวลาน้อยสุดที่ถังน้ำอยู่ในกระบวนการผลิตก่อนปรับปรุง เท่ากับ 221.96 วินาที และหลังการปรับปรุง เท่ากับ 200.13 วินาที ค่าเวลามากสุดที่ถังน้ำอยู่ในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ก่อนปรับปรุง เท่ากับ 351.06 วินาที และหลังการปรับปรุง เท่ากับ 264.08 วินาที จำนวนที่ถังน้ำเข้ามาในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ก่อนปรับปรุง เท่ากับ 188 ถัง และหลังการปรับปรุง เท่ากับ 201 ถัง จำนวนที่ถังน้ำออกจากกระบวนการผลิตก่อนปรับปรุง เท่ากับ 186 ถัง และหลังการปรับปรุง เท่ากับ 201 ถัง จำนวนที่ถังน้ำตกค้างอยู่ในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ก่อนปรับปรุง เท่ากับ 2 ถัง และหลังการปรับปรุงไม่มีถังน้ำที่ตกค้างในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ ทั้งนี้เมื่อสามารถลดเวลาในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ลงได้ ทำให้พนักงานสามารถที่จะทำการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มได้เพิ่มมากขึ้น |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
โปรแกรมจำลองสถานการณ์ในงานอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.subject |
แผนภูมิกระบวนการไหล |
en_US |
dc.subject |
หลักการ ECRS |
en_US |
dc.subject |
การตั้งคำถาม 5W1H |
en_US |
dc.title |
การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการบรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม กรณีศึกษา โรงงานทับทิม วอเตอร์ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.discipline |
เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาตรี |
en_US |
dc.degree.name |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม) |
en_US |